Hơn 10 ngày qua, các hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) luôn sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi khi nước giếng nhiễm dầu diesel. Để truy tìm nguồn phát tán chất thải nguy hại này, bà con đã yêu cầu cơ quan chức năng đào hố đất xung quanh khu vực nhiễm dầu.

Anh Nguyễn Xuân Ngoạn (40 tuổi, trú thôn Tân Phúc) cho hay, hiện bà con trong thôn lo lắng và nghi ngờ tẹc dầu ngầm của khu trung chuyển thạch cao, công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng công ty Khoáng sản Mitraco đã khiến giếng nước của dân nhiễm dầu.

Khi máy đào một hố đất gần khu trung chuyển thạch cao, xuống sâu khoảng 4m thì phát hiện mạch dầu rỉ theo mạch nước ngầm, dùng tưới cây thì cây héo úa. Khi đưa lửa đến thử thì nước dưới hố đất bốc cháy dữ dội.

Doanh nghiệp phủ nhận nên hôm qua bà con đã yêu cầu lực lượng chức năng đến đào nhiều hố đất để tìm nguồn phát. Nhiều hố đất xung quanh khu trung chuyển thạch cao khi đào lên cũng thấy dầu chảy theo nước, mùi hôi dầu rất khó chịu.

Đào đất thấy dầu chảy theo mạch nước
Khi đào xuống khoảng 4m thì phát hiện thấy có dầu rịn ra theo mạch nước. (Ảnh: VietNamNet)

Chị Nguyễn Thị Xuân cho biết, giếng nước dùng để tưới tiêu cây cối, hoa màu của gia đình chị cũng đã nhiễm dầu nhưng mức độ còn nhẹ, khi mang nước đi tưới cây bưởi thì cây héo úa. Gia đình chị rất lo lắng, sợ nước nhiễm dầu, đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống của bà con.

Đào đất thấy dầu chảy theo mạch nước
Lửa cháy ngùn ngụt khi đốt vải tẩm nước ngầm có dầu. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước sự việc này, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê Phan Quốc Lập cho biết trên Vietnamnet, huyện đã ký hợp đồng với công ty Phú Hà đóng tại Kỳ Anh để xử lý.

Theo kế hoạch, huyện sẽ cho bơm dầu từ trong giếng nước về công ty Phú Hà, đến lúc nào hết dầu trong giếng thì dừng. Tuy nhiên, người dân mong muốn tìm được nguồn phát tán, truy trách nhiệm đã rồi mới xử lý.

Tổ công tác cũng đã phát hiện tẹc dầu của công ty Vilaco được chôn dưới lòng đất, khi đào lên có xuất hiện vết nứt. Trước đây cũng có đường ống dẫn dầu thời chiến tranh đi qua khu vực này, nhưng đường ống này đã được thu gom nên hiện vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân giếng nước nhiễm dầu xuất phát từ đâu.

Đào đất thấy dầu chảy theo mạch nước
Tẹc dầu đưa lên có vết nứt. (Ảnh: Vietnamnet)

Nếu nguyên nhân do phía công ty TNHH Việt Lào gây ra thì chính quyền sẽ xử lý, yêu cầu đền bù thiệt hại cho người dân. Cũng theo ông Lập, giếng nước của người dân thôn Tân Phúc nhiễm dầu diesel, được xếp vào loại chất thải nguy hại.

Khôi Minh (TH)