Một cá thể rùa quý hiếm nặng 12kg vừa được người dân tại Huế phát hiện và thả về biển.

Báo Thanh Niên đưa tin, lúc 14 giờ 30 ngày 21/4, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân và người dân địa phương thả về biển 1 cá thể rùa biển quý hiếm có trọng lượng khoảng 12 kg.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thành (52 tuổi, trú ở tổ dân phố An Cư Tây, TT.Lăng Cô) khi đánh bắt thủy sản trên đầm Lăng Cô (còn gọi là đầm Lập An) phát hiện và báo với Đồn biên phòng Lăng Cô.

Cơ quan chức năng và người dân thả rùa biển quý về lại biển chiều 21/4. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong đầu năm nay, hai cá thể rùa biển quý hiếm khác được phát hiện trên đầm Lăng Cô và cũng đã được thả về biển ngày 14/1 và 18/1; một cá thể rùa biển quý khác mắc lưới ngư dân trên vùng biển Lăng Cô và đã được thả về lại biển ngày 30/3.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay chỉ tính riêng đầm Lăng Cô đã có 4 cá thể rùa biển quý xuất hiện, từ biển đi sâu vào đầm hệ nước lợ.

Trước đó, Báo CAND đưa tin, vào các năm 2014 và năm 2015, Chi cục Thủy sản cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 03 con thuộc họ Đồi Mồi quý hiếm và 9 con họ vích lạc vào Đầm Phá của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đây là cá thể này thuộc họ vích, bộ rùa biển (tên khoa học Chelonia mydas), nằm trong sách Đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: