Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường, dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng/cây, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng nhưng vẫn đang được nhiều người đặt mua về để chơi Tết Nguyên.

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, thế nhưng thị trường cây cảnh phục vụ Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Theo đó, nhiều khách đã xuống tận vườn để đặt mua những cây cảnh có dáng thế đẹp, độc đáo về chưng Tết. Năm nay, ngoài mặt hàng chính là quất cảnh, đào, lan các loại,… trên thị trường còn xuất hiện một số loại cây cảnh mới lạ với giá vài chục triệu cho tới hàng trăm đồng mỗi cây.

Ông Lê Minh – nhà vườn trồng cây cảnh có tiếng ở Sapa (Lào Cai) cho biết trên VnExpress, ông vừa bán cho một khách ở Thượng Hải (Trung Quốc) cây hồng đá có giá 860 triệu đồng. Đây là cây có tuổi đời vài trăm năm được ông mua về chăm sóc 10 năm qua.

Cây hồng đá cổ thụ được khách hàng từ Thượng Hải mua với giá gần 900 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

“Cây này tôi mua được của người dân trong vùng khi họ mang về từ đỉnh núi. Ban đầu thế của cây không đẹp nhưng là loại cổ thụ nên vô cùng quý hiếm. Tôi phải mày mò và bỏ nhiều công sức để tạo thế đẹp cho cây. Vì là loại quý hiếm, có tuổi đời lâu năm nên được khá nhiều người săn đón và trả giá. Tuy nhiên, mãi đến tận 3 tháng gần đây tôi mới quyết định bán cho một vị khách ở Thượng Hải”, ông Minh nói.

Hồng đá – loại cây cảnh chưng Tết còn khá mới mẻ trên thị trường Tết năm nay. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông cho biết, cây hồng này ngoài tuổi đời lâu năm, thế đẹp, vững chãi thì quả của chúng thuộc dạng “siêu bền”. Nếu như các loại hồng thông thường chỉ chưng được khoảng 3 tháng là rụng lá và trái thì hồng đá cổ thụ chưng được 8 tháng. Chúng là loại cây mọc trên các vách đá nên sức sống mãnh liệt, người dân phải rất khó khăn mới có thể mang về và đây là cây có hồng đá to nhất trong vườn nhà ông khi thân cây có đường kính 70 cm, cao 2,5 m.

Hồng đá có giá 300 triệu được bán cho một khách miền Nam. (Ảnh: VnExpress)

Hiện ông Minh có khoảng gần 70 cây hồng đá giá từ 12 triệu đến 700 triệu đồng. Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết, nhưng vườn cây nhà ông đã được đặt mua 50%, trong đó những loại có thế đẹp, tuổi đời cao đã được giao hàng cho khách.

Hồng đá bonsai được rất nhiều khách đặt mua. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Minh cho biết, đây là loại cây cảnh chưng Tết khá mới mẻ trên thị trường, rất ít nhà vườn có. Tết Nguyên đán năm nay, ông cũng chỉ có khoảng 60 gốc bán, trong đó gốc rẻ nhất có giá 10 triệu đồng, cây đắt nhất có giá gần 900 triệu đồng, còn lại trung bình giá từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi cây.

Cây bonsai rẻ nhất giá cũng tầm trên 10 triệu đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh hồng đá, hiện trên thị trường còn bán hồng bonsai Đà Lạt. Loại này cũng được khách đặt mua nhiều, giá dao động quanh mức 70.000 đồng đến một triệu đồng một cây (tùy kích cỡ và dáng). 

Ông Minh cho biết, cây hồng loại thường cao tới vài mét, dáng thẳng, còn hồng đá có gốc xù xì in hằn vết thời gian. Quả hồng có hình dáng bắt mắt từ cuống cho tới trái. Cuống hồng như sợi chỉ dài thõng bám lấy quả nên nhìn chúng như những chiếc đèn lồng. Từ lúc hồng kết trái đến lúc chín rụng kéo dài tới 8 tháng. Vào dịp Tết là thời điểm quả hồng chín đỏ đẹp nhất trên cây. Khi quả rụng hết, cây lại bắt đầu ra hoa và kết trái luôn chứ không có thời gian nghỉ như cây hồng thương phẩm.

Khôi Minh (tổng hợp)