Vào sáng 11/6, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã quyết định rút thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Với 423/432 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã quyết định loại khỏi chương trình việc thông qua dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (luật Đặc khu) tại kỳ họp này, theo VnExpress.

Dự án Luật Đặc Khu là chủ trương lớn của Nhà nước, tuy nhiên đây là vấn đề mới phức tạp, còn nhiều ý kiến nên Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ lùi chương trình dự án luật để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho phép điều chỉnh chương trình phiên bế mạc kỳ họp, rút nội dung biểu quyết thông qua luật và nghị quyết về thi hành Luật Đặc khu. 

Kết quả biểu quyết có 423 đại biểu tán thành, tương đương 85,63% đồng ý rút nội dung biểu quyết thông qua dự án luật và nghị quyết về thi hành luật này. 

Tỷ lệ biểu quyết lùi thông qua dự án Luật Đặc khu. (Ảnh: VnExpress)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng của đại biểu, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Đồng thời, Chính phủ cũng cần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi Luật và nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay; tăng cường công tác thông tin, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự luật.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều. Quá trình thảo luận, nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và một số ưu đãi được cho không cần thiết. Giải trình ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận ngày 23/5, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị “cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đây là một chính sách vượt trội”.

Thanh Thanh