Cho rằng Uber và Grab trực tiếp thu tiền nhưng không tuân thủ nhiều quy định, cùng với đó là Bộ Giao thông Vận tải không kiểm soát được sự gia tăng của phương tiện, hiệp hội taxi 3 miền vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng.

Theo báo Tiền Phong, trong cuộc họp về quản lý vận tải cuối tuần qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết cơ quan này đang tiếp thu các ý kiến của các bộ ngành, địa phương và hiệp hội vận tải sau khi kết thúc 2 năm thí điểm xe Uber và Grab tại Việt Nam.

Đưa ra quan điểm về việc quản lý xe công nghệ, ông Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT sẽ xem Uber và Grab như taxi và các hoạt động của xe Uber, Grab phải được quản như xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ.

Văn bản số 01 do chủ tịch các hiệp hội taxi Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng ký nêu rõ, sau khi kết thúc 2 năm thí điểm, vừa qua Bộ GTVT vẫn tiếp tục đề xuất cho Uber và Grab thí điểm tiếp là một bước lùi trong quản lý. Theo các hiệp hội này, việc tiếp tục cho thí điểm xe Uber và Grab như lâu nay “sẽ làm rối loạn thêm hoạt động vận tải hành khách tại nhiều địa phương”.

Trong văn bản này, hiệp hội taxi 3 miền đề nghị không kéo dài thí điểm và có quy định thay thế Quyết định 24 về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đại diện Bộ GTVT ngày 12/3 cho biết bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86, trong đó có nội dung quản lý chặt xe Uber và Grab như ý kiến Bộ trưởng đã nêu.

“Sau khi ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định 86 sẽ dừng áp dụng Quyết định 24, đồng thời cũng kết thúc thời gian thí điểm xe công nghệ Uber, Grab”, đại diện Bộ GTVT cho biết.

Quang Minh tổng hợp