Vị đầu bếp nổi tiếng cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016 là một triệu phú trong ngành truyền hình, sở hữu khối tài sản lên tới 16 triệu USD.

Nổi tiếng với khả năng truyền cảm hứng cho biết bao người về con đường đi đến thành công, nhưng cuối cùng vị đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain lại quyết định tự tử khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao.

Trang CNN của Mỹ vừa đưa tin Anthony Bourdain – đầu bếp kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng – vừa qua đời ngày 8/6 ở tuổi 61.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là Anthony tự tử trong một khách sạn ở Strasbourg (Pháp), nơi vị này đang lưu trú để chuẩn bị quay tập tiếp theo của chương trình Parts Unknown (Những vùng đất xa lạ) – chương trình truyền hình gắn liền với tên tuổi của ông.

Hành trình trở thành triệu phú của 'đầu bếp phải lòng ẩm thực Việt' Anthony Bourdain
Anthony Bourdain vừa qua đời ngày 8/6 ở tuổi 61.

Vị đầu bếp người Mỹ vốn nổi tiếng không chỉ nhờ tài hoa trong phòng bếp mà còn là tác giả, người dẫn chương trình thành công. Tuy nhiên, trước khi trở thành triệu phú, Anthony Bourdain có một khởi đầu khá gian nan vì tuổi trẻ quá nổi loạn.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Ẩm thực Mỹ năm 1978, Anthony gặp khá nhiều khó khăn khi đến với nghề đầu bếp. Ông phải làm nhân viên phụ việc thậm chí rửa bát thuê tại nhiều cửa hàng suốt 2 thập kỷ.

Anthony từng chia sẻ về hành trình theo nghề bếp của mình: “Tôi đã phải quanh quẩn trong bếp rửa bát suốt 2 thập kỷ, nhưng đó cũng là công việc có ích và là đồng tiền xương máu đầu tiên tôi làm cho bản thân, gia đình và xã hội. Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ gắn bó cả đời với công việc thầm lặng này, tôi luôn nung nấu quyết tâm thành công, nỗ lực học hỏi, lén lút quan sát, mày mò những công thức nấu ăn của những người đầu bếp kinh nghiệm”.

Hành trình trở thành triệu phú của 'đầu bếp phải lòng ẩm thực Việt' Anthony Bourdain
Tình yêu lớn trong đời Anthony Bourdain là những chuyến phiêu lưu, thức ăn, đồ uống ngon và những câu chuyện đặc biệt về những điểm dừng chân.

Sau nhiều năm vất vả, cuối cùng Anthony cũng trở thành bếp trưởng tại Brasserie Les Halles ở New York vào năm 1998. Cuộc đời ông chính thức gắn liền với chiếc tạp dề, mũ bếp trưởng và những món ăn nổi tiếng thế giới.

Năm 2000, ông trở nên trở nên nổi tiếng thế giới sau khi phát hành cuốn sách đầu tiên Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly và từ đó cái tên Anthony trở thành cái tên quen thuộc trong lòng nhiều người yêu ẩm thực.

Năm 2001, ông phát hành cuốn sách A Cook’s Tour và trở thành nhà sản xuất một chương trình truyền hình cùng tên.

Hai cuốn sách viết về ẩm thực của vị đầu bếp này bao gồm Anthony Bourdain’s Les Halles Cookbook: Strategies, Recipes, and Techniques of Classic Bistro CookingThe Nasty Bits của Anthony trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên tờ New York Times.

Không chỉ là tác giả nổi tiếng của những trang sách ẩm thực được triệu triệu người hâm mộ, Anthony Bourdain còn liên tục ghi dấu ấn với loạt chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực như Anthony Bourdain: Parts Unknown, tham gia show ẩm thực A Cook’s Tour đình đám, xuất hiện với tư cách giám khảo chính của chương trình Top Chef của Bravo.

Theo ước tính của trang Celebritynetworth, vị đầu bếp người Mỹ sở hữu tài sản cá nhân lên tới 16 triệu USD.

Trong phần lớn sự nghiệp của mình, Anthony thường lang bạt khắp nơi để tìm hiểu về ẩm thực. Những người bạn của ông cho biết tình yêu lớn trong đời Anthony Bourdain là những chuyến phiêu lưu, bạn bè mới, thức ăn, đồ uống ngon và những câu chuyện đặc biệt về những điểm dừng chân.

Đáng chú ý, dù là bếp trưởng lừng danh phục vụ những nhà hàng hạng sang cao cấp nhất, Anthony Bourdain lại dành tình yêu mãnh liệt nhất cho ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Vị bếp trưởng liên tục bày tỏ lòng thích thú và say sưa kể về những trải nghiệm ẩm thực trên khắp các vùng đất Đông Nam Á, thưởng thức những món ăn nổi tiếng của mỗi nơi. Trong Anthony Bourdain: Parts Unknown lên sóng năm 2014, Anthony đã đưa ê-kíp của mình tới Việt Nam, thưởng thức bún bò Huế, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc….

Tháng 5/2016, Anthony Bourdain tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng người Việt khi cùng ngồi ăn bún chả, nói chuyện phiếm với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam của cựu lãnh đạo Nhà Trắng.

Hành trình trở thành triệu phú của 'đầu bếp phải lòng ẩm thực Việt' Anthony Bourdain
Đầu bếp Anthony cùng cựu Tổng thống Obama ăn bún chả Hà Nội năm 2016.

Là một triệu phú trong ngành truyền hình được nhiều người biết đến, Anthony Bourdain thừa nhận bản thân là một người có phong cách sống khá liều lĩnh, nhưng lại biết hài lòng với những thú vui đơn giản. Tuy nhiên, Anthony Bourdain luôn cảm thấy chẳng bao giờ đủ thời gian để sống và tận hưởng cuộc đời.

“Tôi luôn muốn được đi nhanh nhất, dễ dàng nhất, thoải mái nhất tới những nơi mình muốn. Thời gian của tôi gần hết rồi”, vị đầu bếp tài hoa từng chia sẻ.

Nguyễn Trang