Từng bị đuổi học khỏi trường cấp 2, rồi phải đi rửa bát thuê tại nhà hàng Pizza Express, David Page cuối cùng đã trở thành chủ tịch của chuỗi nhà hàng nổi tiếng hàng đầu tại Anh.

Theo BBC, dù không phải là người mang pizza tới Anh, David Page đóng vai trò quan trọng đặc biệt khi biến Pizza Express thành chuỗi nhà hàng ăn nổi tiếng nhất tại quốc gia này vào những năm 1980-1990. Điều đáng chú ý là hành trình trở thành ông chủ đế chế pizza của David Page trải qua nhiều khó khăn và không hề bằng phẳng như nhiều tỷ phú khác.

Năm 1969, David thậm chí còn bị đuổi khỏi trường cấp hai Wimbledon College ở London vì thường xuyên trốn học. Sau đó, David nhận được công việc vẽ bản đồ tại trung tâm bản đồ Ordnance Survay. Tuy nhiên, trước yêu cầu của sếp phải cắt tóc và đeo cà vạt, David đã không đồng tình và quyết định nghỉ việc.

Hành trình làm giàu của tỷ phú thất học David Page
David Page sớm nhận ra làm việc tại nhà hàng là lựa chọn đúng đắn nhất. (Ảnh: BBC)

Sau khi nghỉ việc, David đi học lại để trở thành giáo viên và kiếm sống bằng việc rửa bát thuê tại chuỗi cửa hàng Pizza Express. Không lâu sau khi làm công việc rửa bát thuê cho chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này, David đã nhận ra rằng làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng là lựa chọn đúng đắn. Chính vì vậy, khi có cơ hội trở thành quản lý chi nhánh Pizza Express, David liền nhanh chóng bỏ nghề giảng dạy để nắm lấy nó.

Năm 1980, David Page đến ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng Anh với đôi dép lê nhếch nhác. Không quá khó hiểu khi David Page bị ông chủ ngân hàng lúc đó tỏ ra hoài nghi.

“Tôi thậm chí còn chẳng đi tất. Và điều đó khiến ông chủ ngân hàng tỏ ra ngần ngại, nhưng cuối cùng ông ấy vẫn cho tôi vay,” David kể lại.

Năm 1981, David mua nhượng quyền và điều hành một cửa hàng Pizza Express tại Chiswick phía Tây London. Để có tiền cho thương vụ này, David đã phải thế chấp toàn bộ tài sản của mình. Trong thập kỷ tiếp đó, David tiếp tục mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền. David chia sẻ Pizza Express là nhà hàng “đi tiên phong” vào những năm 1980 và nó được ví như như một “làn gió mới” trong văn hóa ẩm thực Anh.

Vào thời điểm Pizza Express niêm yết trên sàn chứng khoán London năm 1993, David cùng 3 cộng sự đã mở được tổng cộng 25 cửa hàng nhượng quyền – trở thành một phần lớn trong công ty mới niêm yết. Trong khi đó, David trở thành CEO và sau đó là chủ tịch công ty khi Pizza Express phát triển thành công chuỗi 300 cửa hàng trên khắp nước Anh và một số quốc gia khác như Mỹ.

Sau đó, chuỗi pizza này được bán cho một nhóm quỹ đầu tư tư nhân với giá 278 triệu bảng Anh vào năm 2003. Hiện Pizza Express thuộc sở hữu của quỹ Hony Capital (Trung Quốc) và có chi nhánh tại 11 nước trên thế giới.

Hành trình làm giàu của tỷ phú thất học David Page
David Page không ngừng tìm kiếm những cơ hội làm giàu mới. (Ảnh: BBC)

Sau khi rời Pizza Express, David trở thành người đồng sáng lập tập đoàn nhà hàng Glapham House, vận hành nhiều chuỗi nhà hàng gồm Gourmet Burger Kitchen, Bombay Bicycle Club và Tootsies. Tuy nhiên, đến năm 2010, Glapham House lại bị “thâu tóm” bởi chuỗi nhà hàng gà rán Nam Phi Nandos với giá 30 triệu bảng Anh.

Khi ở tuổi 58, thay vì nghỉ hưu, David vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực nhà hàng. Năm 2009, David bắt đầu quan tâm tới một cửa hàng pizza thủ công nhỏ có tên France Manca ở Brixton phía nam London. Năm 2015, công ty đầu tư Fulham Shore của David đã mua phần lớn cổ phần của chuỗi pizza này với giá 27,5 triệu Bảng Anh. Hiện France Manca có 40 cửa hàng, chủ yếu ở London.

Trả lời câu hỏi về bí quyết thành công, David chia sẻ: “Tôi không thể đơn độc tạo nên thành công. Thay vào đó, tôi may mắn vì có cả một đội ngũ làm việc cùng nhau suốt 2 thập kỷ. Chúng tôi là một gia đình lớn hạnh phúc”.

Nguyễn Trang