Sau khi về tay Alibaba, hãng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á là Lazada đã cho đóng cửa văn phòng tại Hà Nội. Nhiều nhân sự tại văn phòng này đã chọn cách rời bỏ công ty.  

Xác nhận với trang VnEconomy, Lazada Việt Nam cho biết việc đóng cửa văn phòng Hà Nội là nhằm thống nhất bộ máy quản lý và tạo điều kiện cho công tác huấn luyện đào tạo khi hãng đã cho chuyển một số nhân sự liên quan đến công tác văn phòng và phát triển kinh doanh tại Hà Nội chuyển địa điểm làm việc vào TP.HCM.

“Tất cả các nhân viên này vẫn sẽ đảm nhiệm vị trí tương đương hoặc sắp xếp công việc theo nguyện vọng của họ và chính sách của công ty, đồng thời nhận được gói hỗ trợ trong thời gian đầu khi chuyển nơi làm việc vào văn phòng Lazada TP.HCM”, Lazada Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, ngoài một phần nhân sự đã vào TP.HCM làm việc, cũng có không ít nhân viên của văn phòng Lazada tại Hà Nội chọn cách rời bỏ công ty.

Lazada Việt Nam cho biết, hiện nhu cầu mua sắm ngày càng tăng của khách hàng khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, hãng đang mở rộng bộ phận logistics tại Hà Nội bao gồm nhà kho, đội ngũ giao hàng và các bộ phận vận hành khác. Tại TP.HCM, hãng đang mở rộng phát triển nhân lực khối thương mại mà công nghệ.

Hãng thương mại điện tử Lazada đóng cửa văn phòng Hà Nội
Một văn phòng của Lazada tại Việt Nam. (Ảnh: VnCoupon)

Việc đóng cửa văn phòng Hà Nội diễn ra khi Lazada cũng đang triển khai đóng cửa hàng loạt trung tâm tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Bên cạnh Hà Nội, Lazada cũng đã đóng cửa trung tâm kỹ thuật tại Bangkok (Thái Lan) và Moscow (Nga), chuyển một lượng nhỏ nhân viên tới trung tâm công nghệ hiện vẫn đang hoạt động tại ở Singapore, TP.HCM và Quảng Châu (Trung Quốc).

Động thái này dường như nằm trong chiến lược thống nhất và tập trung hóa bộ máy nhân sự để thực hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á của Alibaba sau khi tập đoàn này thâu tóm Lazada và cử lãnh đạo cao cấp vào quản lý hệ thống thương mại điện tử Lazada.

Văn phòng Hà Nội được Lazada mở ra năm 2015 với đội ngũ nhân sự ban đầu là 100 người, có mục tiêu là tăng cường mạng lưới kết nối với doanh nghiệp, người bán hàng và đặc biệt là mở rộng thị phần của hãng tại Hà Nội và toàn bộ khu vực miền Bắc Việt Nam.

Lazada – có trụ sở tại Singapore – hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, với 6 thị trường trọng điểm là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Hồi tháng 4/2016, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã bỏ ra 1 tỷ USD để mua cổ phần chi phối tại Lazada từ công ty sáng lập là Rocket Internet (của Đức) và tập đoàn siêu thị Tesco (của Anh). Sau đó, Alibaba tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD nữa để tăng tỷ lệ sở hữu lên tới 83% cổ phần của Lazada.

Tháng 3 vừa qua, hãng tin Bloomberg cho biết Alibaba đã đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada, đồng thời bổ nhiệm một lãnh đạo cao cấp của mình vào vị trí điều hành Lazada, động thái chuẩn bị cho cuộc chiến mở rộng thị trường.

Minh Tuệ tổng hợp