Hàng chục người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nghi nhiễm HIV do bác sĩ dùng chung kim tiêm.

Zing đưa tin, suốt 2 tháng nay, hàng chục người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) sống trong lo lắng bị nhiễm HIV sau khi sử dụng chung bơm kim tiêm tại nhà riêng bác sĩ Th., hiện đang công tác tại BV đa khoa khoa huyện Tân Sơn.

Sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán nhiễm HIV của một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng). Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà nhưng trước đó có đến nhà bác sĩ Th. để tiêm thuốc.

Theo Vietnamnet, có ít nhất 2 người dân trong số những bệnh nhân từng điều trị tại nhà bác sĩ Th. có kết quả dương tính với HIV. Nhiều người dân khám bệnh tại nhà bác sĩ Th. đã được đưa đi xét nghiệm.

Tuy nhiên, sau gần một tháng, trung tâm chưa đưa kết quả xét nghiệm mà sau đó lại lấy máu lần 2 khiến nhiều người lo lắng. Một số người đặt giả thuyết có khả năng nhiều người đã bị nhiễm HIV nên trung tâm y tế huyện mới phải lấy máu lần hai để làm xét nghiệm.

Liên quan đến thông tin này, ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, việc lấy máu xét nghiệm đã được thông qua của Sở Y tế để phục vụ nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm chính thức từ Trung tâm Y tế huyện để khẳng định người dân xã Kim Thượng có nhiễm HIV hay không. Chính vì vậy, người dân không nên tự suy diễn sự việc để tránh sự hoang mang lên đến đỉnh điểm.

Ngày 12/8, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Phú Thọ đề nghị xác minh thông tin nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) lây nhiễm HIV do khám, điều trị tại phòng khám tư nhân và sớm báo cáo về Bộ. Sáng 13/8, Bộ Y tế sẽ cử đoàn cán bộ đến điều tra dịch tễ và hỗ trợ người dân.

Thúy Quỳnh