Đại diện Hải quân Philippines đã bác bỏ tuyên bố mới đây của Đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời khẳng định, tàu cá Việt Nam đã cứu sống 22 ngư dân của tàu cá nước này.

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Jonathan Zata ngày 15/6 cho biết chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của Philippines gặp nạn, không phải tàu cá Philippines.

“Không có tàu Philippines nào trong khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào ở đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi sẽ phản ứng kịp thời. Tuy nhiên không có ai”, người phát ngôn này cho biết.

“Tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi chứ không phải tàu cá Philippines cứu”, báo The Philippine Star ngày 16/6 dẫn lời ông Zata.

Tuyên bố này của người phát ngôn Hải quân Philippines được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy, theo báo CAND.

Họ xác nhận vụ việc tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, nhưng bào chữa về chuyện không cứu người. Cơ quan ngoại giao này cho rằng tàu Trung Quốc muốn cứu nhưng đành phải đứng nhìn, do sợ “từ 7-8 tàu khác của Philippines bao vây”.

Thêm vào đó, phía Trung Quốc nói tàu đã cứu 22 ngư dân nêu trên là tàu Philippines chứ không phải tàu Việt Nam.

Đáp lại, Hải quân Philippines nói vẫn đang thẩm định tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc vừa qua, tuy nhiên tới đây đã rõ tàu Trung Quốc có tham gia và vi phạm luật pháp quốc tế.

Hải quân Philippines cũng khẳng định các thủy thủ đoàn trên tàu cá này đã được một tàu của Việt Nam cứu vớt.

“Nếu số lượng tàu cá của Philippines trong khu vực nhiều đến nỗi “bao vây” được tàu của Trung Quốc thì tại sao lại cần tới một tàu của Việt Nam để vớt những thủy thủ đoàn Philippines bị chìm tàu” – truyền thông Philippines đặt câu hỏi.

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận được bản trình bày từ ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu đâm. “Có lẽ họ có thể đã thấy thứ gì đó trong khu vực, chẳng hạn một con tàu đi ngang qua”, Balilo cho hay.

Ngày 15/6, Đại sứ quán Trung Quốc đã gỡ bài đăng này khỏi trang mạng xã hội chỉ vài giờ sau khi xuất hiện, theo tờ Philstar. Sau đó, tuyên bố này được đăng trở lại trên trang Twitter vào sáng 15/6, tuy nhiên, chưa xuất hiện trở lại trên trang Facebook của Đại sứ quán.

Hai thuyền viên chèo chuyền 2 tiếng đồng hồ đến tàu của Việt Nam để kêu gọi giúp đỡ. (Ảnh: Rappler).

Ở một diễn biến khác, vào tối 14/6, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm đã kể lại với các phóng viên về vụ việc xảy ra đêm 9/6, mà họ từng nghĩ chỉ là một cơn ác mộng. Ông Jonnel Insigne cho biết ông chắc chắn tàu Trung Quốc đã thấy tàu cá của ông. Tàu Trung Quốc đã bật đèn vài giây trước khi đâm vào con tàu 14 tấn, và rời hiện trường ngay sau đó.

“Chúng tôi may mắn vì biển lặng. Chúng tôi phải bơi, một số người có phao. Thật đáng buồn. Họ cũng là ngư dân. Rất thất vọng nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục lao động”, thuyền trưởng 43 tuổi nói.

Sau khi bị đâm, các ngư dân Philippines phải bám vào phần nổi của con tàu đang chìm của họ trong nhiều giờ, dưới màn đêm và nước biển lạnh lẽo, cho đến khi một tàu cá Việt Nam đến giải cứu.

Hai trong số các thuyền viên đã chèo một chiếc thuyền nhỏ trong khoảng hai giờ mới đến được tàu của Việt Nam và nhận được sự giúp đỡ.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất trong vùng biển tranh chấp giữa hai quốc gia đã xích lại gần nhau hơn kể từ khi Tổng thống Rodrige Duterte lên nắm quyền ở Philippines năm 2016.

Hiện các thuyền viên của tàu Philippines đã an toàn trở về nhà. Trong khi người thân và gia định “thở phào” chào đón họ, nhiều người vẫn đang rất “căm phẫn” trước hành động của tàu Trung Quốc, theo CNN.

Thanh Thanh (tổng hợp)