Hai ông cháu ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đi chăn dê gần nghĩa địa thôn thì bị sét đánh. Cháu trai 12 tuổi tử vong tại chỗ, người ông cũng không qua khỏi dù được đưa đi cấp cứu.

Theo Người Lao Động, khoảng 15h ngày 27/5, ông Nay Duen (53 tuổi) cùng cháu Ksor Tơn (12 tuổi) đi chăn dê thì bị sét đánh.

Nơi hai ông cháu bị sét đánh gần nghĩa địa của thôn. Bị sét đánh, người cháu tử vong tại chỗ, còn ông Nay Duen vẫn sống nên được người dân đưa về nhà cứu chữa. Tuy nhiên, sau đó ông Nay Duen không qua khỏi.

Ngày 28/5, người thân và gia đình tổ chức tang lễ cho hai ông cháu.

Hai ông cháu đi chăn dê bị sét đánh tử vong
Một khu vực nhà mồ của người dân địa phương. (Ảnh: NLĐ)

Trước đó, có nhiều vụ người chăn thả gia súc bị sét đánh. Khoảng 17h chiều 23/8/2017, bà Lý Thị Chiếu (52 tuổi, ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đang dắt trâu trên đường về nhà thì bị sét đánh chết.

Ngày 6/5/2017, ông Nguyễn Văn Án (53 tuổi, ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình), lên đồi thăm trâu thì phát hiện ở xa có mưa giông và sấm nên lùa vật nuôi về chuồng. Trên đường, 6 con trâu bị sét đánh chết, ông Án bất tỉnh và may mắn sống sót.

Khoảng 16h ngày 18/3/2017, bà Trần Thị Tuyết (48 tuổi, ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đi chăn trâu ở cánh đồng thôn Bắc Kinh. Khi trời đổ mưa giông, bà Tuyết lùa trâu về thì bị sét đánh chết.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trong trường hợp không kịp tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

Bình An