Trong Top 100 cao thủ bảo mật năm 2018 do Microsoft công bố tại Mỹ, Trần Tiến Hùng và Đỗ Quang Thành được xếp ở vị trí 88 và 97.

Bản tin chiều ngày 23/11 báo Tuổi Trẻ cho biết, Trần Tiến Hùng (sinh năm 1992) và Đỗ Quang Thành (sinh năm 1996) đã được xướng tên trong danh sách Top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2018 do Microsoft công bố. Theo đó, Trần Tiến Hùng được xếp ở vị trí 88 và Đỗ Quang Thành xếp ở vị trí 97 trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo VnExpress, Trần Tiến Hùng đã tìm ra 3 lỗ hổng mới trên nền tảng Windows, trong đó có lỗi lỗ hổng nâng quyền trên hệ điều hành có thể giúp hacker chiếm quyền điều khiển máy tính và thu thập thông tin người dùng. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến cả Windows 7 hay Windows 10 là hai hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay với hàng tỷ thiết bị cài đặt. Theo Microsoft, đây là lỗi nguy hiểm gần như cao nhất, chỉ dưới mức “Critical” trong thang phân chia bốn cấp độ nguy hiểm của hãng.

Đỗ Quang Thành là sinh viên một trường đại học về công nghệ. Thành đã phát hiện “lỗi trong giao diện đồ họa của Windows”, liên quan đến toàn bộ các hình ảnh hiển thị trên màn hình của người sử dụng. Lỗ hổng giúp cho hacker dễ dàng đột nhập vào máy tính người dùng để lấy các thông tin quan trọng như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội…

Hiện tại, cả 2 nhân viên 9x đều đang làm việc tại Trung tâm An ninh mạng Viettel. Nhiệm vụ của họ là phát hiện những lỗ hổng trên hệ thống mà Viettel đang sử dụng, qua đó có những cảnh báo cần thiết. Điều đó có nghĩa là, phát hiện ra những lỗ hổng trên hệ thống Microsoft vừa qua là công việc hàng ngày của họ, báo Người Lao Động thông tin.

Danh sách Top 100 chuyên gia bảo mật là cơ hội để Microsoft gửi lời chào đặc biệt đến những chuyên gia giỏi nhất trong năm. Để đưa ra được danh sách này, Microsoft đã bắt đầu đánh giá với tất cả các trường hợp gửi về từ 1/7/2017 đến 30/6/2018. Danh sách đưa ra là những trường hợp đã được phát hiện và Microsoft đã có những khắc phục. Bảng xếp hạng này được đánh giá trực tiếp từ những chuyên gia của Microsoft và loại trừ các báo cáo đến từ bên thứ 3 như ZDI hay iDefense để đảm bảo tính khách quan. Danh sách dựa trên tác động bảo mật và sau đó được gán mức độ nghiêm trọng. Tác động an ninh được phân biệt trên thang điểm 1-20 và mức độ nghiêm trọng được tính 1-3.

Khôi Minh (tổng hợp)