Nhiều bệnh viện tại Hà Nội đang chấp nhận cho nhiều hãng taxi khai thác sảnh theo hình thức độc quyền. Người dân đến BV vì thế không có sự lựa chọn, phải dùng dịch vụ chất lượng thấp nhưng giá cao

Sáng 25/10, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, theo quy định hạ tầng và mặt bằng bệnh viện (BV) là tài sản nhà nước, đơn vị quản lý muốn cho thuê, mượn làm dịch vụ phải dựa trên nguyên tắc đấu thầu công khai. Các hoạt động tại BV cùng giá dịch vụ cần phải hướng đến cộng đồng, theo Báo Tiền Phong.

Xe taxi đỗ bên trong bệnh viện đều có đồng hồ tính cước và bảng niêm yết giá cước cạnh tranh, tuy nhiên, các tài xế đều ép hành khách phải trả tiền theo giá thỏa thuận. Hành khách không đồng ý khi đã lên xe thì bị tài xế “đuổi” xuống.

Nhiều hành khách chỉ đi có 1,2 km, nhưng để có taxi đi ngay trong sân BV đành trả cho tài xế với giá tiền bằng đi 5 đến 7km. Sự việc trên đang gây bất bình cho người dân đến thăm khám tại BV ở Hà Nội.

“Cuốc” dài đi, “cuốc” ngắn… nghỉ

BV Việt Đức sáng 18/10, bố trí cho hàng loạt xe taxi mang thương hiệu Thủ đô dừng dỗ, chờ khách tại khuôn viên bên trong cổng ra vào (phố Phủ Doãn). Trong khi đó, các xe taxi của hãng khác chạy từ bên ngoài vào thì chỉ được trả khách rồi đi ngay, không được dừng dỗ để bắt khách. Từ cổng vào, trên ô che nắng cho bảo vệ đến biển chỉ dẫn hướng đi… đều mang thương hiệu hãng taxi Thủ đô.

Trao đổi với báo chí, anh Nam (quê Phủ Lý, Hà Nam) là người nhà bệnh nhân tại BV Việt Đức phản ánh, do phải chuyển bố đẻ sang BV Tim Hà Nội (cách gần 1m so với BV Việt Đức) để làm một số xét nghiệm nên anh ra sảnh gọi taxi. Xung quang chỉ thấy toàn taxi Thủ đô dừng đỗ, anh tiến đến gọi mở cửa. Tuy nhiên, tài xế đã xua tay không chở với lý do “cuốc ngắn không đi”, sau đó anh phải dìu bố ra cổng bắt xe ôm đi cho kịp giờ làm thủ tục buổi sáng.

Trưa 18/10, một nhóm phòng viên trong vai hành khách muốn bắt xe taxi tại sân BV Việt Đức thì liên tiếp bị 2 tài xế từ chối với lý do, xe chỉ bù được chi phí khi chở “cuốc dài”, cuốc ngắn… nghỉ. Sau đó, phóng viên chỉ được tài xế taxi Thủ đô có số hiệu xe: 34xxx đồng ý sau khi thỏa thuận rằng đi cuốc dài trên 5km (tương ứng số tiền cước 50.000 đến 70.000 nghìn đồng).

Cổng BV cũng bị taxi “độc quyền” lập bến

Ghi nhận tình hình taxi “độc quyền” hoạt động tại các BV lớn ở Hà Nội, như: Đại học Y, Phụ sản Trung ương, Quân y 108, Quân y 103, Thanh Nhàn, Nhi Trung ương… taxi luôn nối đuôi bắt, trả khách, “quây” kín cổng ra vào, khiến giao thông ùn tắc kéo dài.

Tại đường Giải Phóng, đoạn qua BV Bạch Mai tuy là khu vực cấm nhưng cổng ra vào thường xuyên có xe của khoảng 10 hãng taxi bao gồm Thành Lợi, Thủ đô sao, Xuân Thành, Vạn Xuân, Sông Hồng, Vic, Open… dừng đỗ, hoạt động trên đường. Hoạt động taxi ở đây còn nằm dưới sự điều hành của một số người đứng cầm bộ đàm chỉ huy.

Thời gian qua, hàng trăm xe taxi vây quanh cổng BV, bịt toàn bộ đường Giải Phóng khiến tuyến đường này thường xuyên tắc cứng.

Taxi dàn hàng ngang, dọc “quây” cổng BV, gây ùn tắc trên đường Giải Phóng (Ảnh: Nhóm PV Báo Tiền phong).

Việc BV bố trí sảnh để taxi, ô tô gia đình vào đưa đón người nhà, bệnh nhân là yêu cầu bắt buộc bởi không phải trường hợp đau ốm nào cũng gọi được xe cấp cứu, phần lớn là dùng xe taxi, ô tô gia đình chở đến bệnh viện. Từ thực tế này, rất cần các BV bố trí khu vực dừng đỗ xe chung để ô tô của người dân, xe dịch vụ được vào đưa đón bệnh nhân.

Theo ông Liên, trong trường hợp phát triển các dịch vụ vận tải, bệnh viện cần có thông báo rộng rãi khi bố trí được khu vực đỗ xe riêng bên ngoài cho taxi, xe cấp cứu. Sau đó tổ chức đấu thầu công khai và lựa chọn ít nhất từ 2 đến 3 đơn vị cùng khai thác để người dân có sự lựa chọn và hài lòng với chất lượng mọi dịch vụ trong các BV nêu trên.

Thanh Thanh