Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, hơn 80% hoa quả bán tại chợ đầu mối không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hoa quả là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn và có yêu cầu đặc biệt về cách bảo quản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoa quả vẫn đường bày bán vô tư trên các khu chợ, các tuyến được mà không hề có thông tin về tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ, lượng tồn dư hóa chất.

Thống kê sơ bộ của Sở Công Thương Hà Nội, khu vực nội thành hiện có hàng trăm tổ chức và cá nhân đang kinh doanh mặt hàng hoa quả tươi, trong đó có 10 công ty bán buôn, 464 cửa hàng, quầy hàng cố định bán lẻ, nhưng chỉ có 30% cửa hàng có tủ mát để bảo quản, 50% cửa hàng có giá kệ bày hàng, còn lại phần lớn để trái cây trên hộp xốp, mẹt.

Số lượng người bán hoa quả lưu động bằng xe đạp, xe máy, hàng rong… có thể nhiều gấp 2, 3 lần các điểm kinh doanh cố định. Không chỉ thiếu an toàn thực phẩm, việc bán hàng rong còn gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn trật tự giao thông.

Trung bình, lượng hoa quả tiêu thụ của người dân Hà Nội vào khoảng hơn 52 nghìn tấn/tháng, trong đó hoa quả tại địa phương chưa đến 10 nghìn tấn, số còn lại là hàng nhập từ các tỉnh hoặc quốc gia khác. Hoạt động mua bán, kinh doanh trái cây dễ dãi, dẫn tới việc kiểm soát chất lượng loại thực phẩm này gặp nhiều khó khăn, ngay cả với các loại hoa quả nhập khẩu.

Để giảm bớt tình trạng không thể quản lý được chất lượng hoa quả và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thành phố Hà Nội đã phê duyệt triển khai đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành”, với mục tiêu quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, với tình trạng sản xuất tự phát như hiện nay thì việc truy xuất nguồn gốc trái cây sẽ rất khó khăn, nên việc thực hiện chủ trương này có thể sẽ không thực hiện được.

Trước khi có những biện pháp tốt hơn để kiểm soát chất lượng, người tiêu dùng nên hạn chế ăn các loại hoa quả trái mùa, vì thường các loại hoa quả này sẽ ngậm rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, hãy chọn các loại trái cây theo mùa tại địa phương để có được chất lượng tốt nhất.

Diệu Chi