Những ngày sau Tết là khoảng thời gian khó khăn đối với những người có nhu cầu tìm thuê nhà.

Từ sau Tết đến nay, nhiều người đang cảm thấy mệt mỏi trong việc đi tìm thuê nhà trọ dù trong tay có danh sách hàng chục địa chỉ.

Anh Nguyên (quê ở Cà Mau) quyết định trả lại nhà trọ trước khi về quê để tiết kiệm chi phí do thời gian nghỉ phép của hai vợ chồng gần 1 tháng. Tuy nhiên, khi hai vợ chồng trở lại TP. HCM làm việc thì căn nhà cũ đã bị người khác hỏi thuê, theo báo Đầu tư Bất động sản.

“Hiện tại, vợ chồng tôi phải gửi đồ đạc và ở nhờ tại nhà một người bạn làm cùng công ty. Tranh thủ những giờ nghỉ trưa, tôi lên mạng tìm kiếm thông tin để thuê nhà nhưng mãi vẫn chưa tìm được”, anh Nguyên nói.

Theo anh Nguyên, chỗ có nhà ưng ý thì lại phải đi làm xa quá, giá lại cao. Khu vực gần công ty thì diện tích phòng lại nhỏ, ngõ cũng hẹp, hay ngập lụt, an ninh lại không đảm bảo.

Trường hợp của anh Cường (làm việc tại quận 3) cũng trớ trêu. Anh Cường đồng ý thuê với mức giá như trên và đặt cọc trước 2 tháng tiền nhà. Bởi anh cũng có ý định tháng sau sẽ đón vợ con vào ở cùng, còn những phòng dư sẽ kinh doanh bằng cách cho thuê lại.

Tuy nhiên, sau khi 2 bên trao đổi nội dung hợp đồng thì chủ nhà lại không đồng ý cho anh Cường thuê nữa, bởi nhà anh có con nhỏ.

Tiếp tục tìm kiếm và đến một địa chỉ khác cách chỗ cũ không xa, sau khi xem xét các thứ đã vừa ý, anh làm việc với chủ nhà nhưng cũng không thành công. Nguyên nhân bởi chủ nhà lần này lại không đồng ý khi cho quá nhiều người vào ở, sợ không quản lý được đồ đạc trong nhà cũng như an ninh trong khu vực…

“Mỗi tháng bỏ ra 15 triệu đồng để thuê nhà, nếu không cho kinh doanh hay đơn giản là cho thêm người vào ở để giảm tiền nhà thì 2 vợ chồng tôi gánh sao được”, anh Cường chia sẻ trên báo Người Lao Động.

Thế Tam