5 con gấu ở Bình Dương và Đồng Nai vừa được đưa về cơ sở bảo tồn Gấu ở Ninh Bình chăm sóc. 

Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai hoàn tất các thủ tục, bàn giao 3 cá thể gấu ngựa (2 gấu đực, 1 gấu cái) đang nuôi nhốt tại thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) cho 1 trung tâm bảo tồn động vật hoang dã trong nước. Số gấu này sẽ được đưa về nuôi trong môi trường bán hoang dã tại tỉnh Ninh Bình, theo báo Tin Tức.

3 cá thể gấu có tuổi đời khoảng 20 năm, mỗi con có trọng lượng trên 120 kg và bị nuôi nhốt nhiều năm trong cũi sắt. Thời gian nuôi nhốt gấu, người chủ có khai báo với cơ quan Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai. Lực lượng kiểm lâm cũng gắn chip vào 2 cá thể gấu này để theo dõi, quản lý.

Trong quá trình tiếp nhận gấu, bác sỹ thú y đã kiểm tra sức khỏe, thực hiện gây mê.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 84 cá thể gấu ngựa đang được các tổ chức, cá nhân nuôi nhốt (thời gian nuôi trên dưới 20 năm). Toàn bộ cá thể gấu đều được gắn thiết bị điện tử để theo dõi thông tin. Đa số gấu nuôi tại Đồng Nai phải sống trong điều kiện không phù hợp, không được chăm sóc đúng cách, nhiều con thể trạng yếu.

Các thành viên của Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình đưa cá thể Gấu được gây mê ra khỏi chuồng nuôi nhốt. (Ảnh: PLO)

Trước đó, ngày 11/3, các thành viên của Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình thuộc tổ chức phúc lợi động vật quốc tế FOUR PAWS đã tiến hành giải cứu hai cá thế gấu đang được nuôi nhốt tại thị xã Thuận An (Bình Dương).

Hai cá thể gấu (một đực, một cái) được các nhân viên của khu bảo tồn tiến hành gây mê, kiểm tra sức khỏe, sau đó được chuyển về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình nuôi dưỡng chăm sóc đặc biệt, cho Gấu được sống trong môi trường giống tự nhiên, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Tiêm thuốc mê để tiến hành cứu hộ. (Ảnh: NLĐ)

Bà Ngô Thị Mai Hương, giám đốc Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình cho biết, đây là hai cá thể Gấu ngựa hay còn gọi là Gấu đen Tây Tạng, Gấu đen Himalaya, gấu đen châu Á. Gấu ngựa được đưa vào sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) là một trong số các động vật đang bị đe dọa.

Cũng theo bà Hương, theo khảo sát tại Việt Nam, hiện còn khoảng 800 cá thể gấu, chủ yếu là gấu ngựa, đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn, tại 250 trại nuôi nhốt tư nhân. Những cá thể gấu này phải sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp.

Thanh Thanh (tổng hợp)