Vị trí hai nạn nhân trong vụ sập mỏ vàng ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy, Hòa Bình) ở cuối hang, cách cửa khoảng 70 m. Máy xúc đã tiếp cận nơi này, nhưng lớp bùn đặc quánh, ngập sâu hơn 5 m làm chậm việc cứu hộ.

Theo VnExpress, phạm vi tìm kiếm hai nạn nhân vụ sập mỏ vàng ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy, Hòa Bình) đã được mở rộng gấp ba lần so với ngày đầu.

Vị trí hai phu vàng nằm trong cùng hang, cách cửa khoảng 70 m. Máy xúc đã tiếp cận nơi này, nhưng lớp bùn đặc quánh, ngập sâu hơn 5 m.

Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình ước tính trong hang còn khoảng 3.000 m3 bùn trên tổng số 5.000 m3 và hiện tiếp tục bơm nước trở lại để đánh loãng bùn, sau đó hút ra.

Ở bên ngoài, hàng chục công nhân điều khiển 6 máy hút và 7 máy múc. Ba đường ống mới đã được kết nối qua khe núi để khắc phục sự cố tắc đường dẫn nước. Đồng thời, huy động thêm dân quân tự vệ và bộ đội công binh ở các địa phương khác để hỗ trợ tìm kiếm.

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó chủ tịch huyện Lạc Thủy, cho biết không gian bên trong rất rộng, bề mặt hang không bằng phẳng. Có chỗ sâu xuống 3 m, nhưng có chỗ lại nhô cao hẳn lên. Vị này cho rằng khả năng sống sót của nạn nhân là “gần như không còn”.

Do khu vực tìm kiếm mở rộng nên hai lán trại của người nhà nạn nhân được dựng lại cách vị trí cũ 50 m và cách cửa hang khoảng 200 m. Những người thân cho biết đã mang đủ đồ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Trao đổi với Báo Giao Thông, BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Saint Paul, Hà Nội) cho biết, với những vụ sập hầm có thể xảy ra nhiều tình huống, ví như nếu bị đất đá vùi lấp thì nạn nhân chắc chắn không thể sống được. Nếu chỉ bị bít cửa thì phụ thuộc nhiều yếu tố như không khí, nguồn thức ăn, nước uống có đủ hay không. Trong điều kiện đó, con người vẫn có thể tồn tại cả tháng nếu đủ không khí và nước mà không có đồ ăn.

Bác sĩ Phúc nhận định, trong trường hợp này, mọi khả năng đều có thể xảy ra, vì cũng có thể phu vàng không bị vùi lấp trong đó. Chính vì vậy, công tác cứu hộ cần có giải pháp phù hợp để chạy đua với thời gian.

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Quang Hải, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình cho Báo Thanh Niên biết, công an đã tạm giữ chủ lò vàng xảy ra sự cố là ông Bạch Xuân Hưng (trú tại thôn Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) để điều tra làm rõ vụ việc.

giai cuu hai phu vang mac ket trong hang sau 70 met van con hy vong
Máy múc hoạt động liên tục để xúc đất bùn ra bên ngoài cửa hang. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó,khoảng 2h ngày 4/11, 2 phu vàng đang vận hành ôtô và máy xúc khai thác một mỏ đào vàng sa khoáng ở thôn Lộng (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) bất ngờ bị đất đá rơi xuống, bịt kín cửa hang, mắc kẹt bên trong.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hố nước lớn bên trên bị vỡ, cuốn trôi đất đá, bịt kín miệng hang. Hai người bị mắc kẹt là Bùi Văn Thú (sinh năm 1990, thôn Đệp, xã Thanh Nông) và Trương Công Chánh (sinh năm 1992, Thanh Hóa).

Ông Quách Tất Liêm cho biết, đây là mỏ hoạt động không phép, do gia đình ông Bạch Xuân Hưng ở xóm Vôi khai thác. UBND xã Thanh Nông và UBND huyện Lạc Thuỷ từng đình chỉ, xử phạt hành chính vào tháng 8/2018.

Đức Huy (Tổng hợp)