Về vụ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi được nữ chủ tịch phường nhận nuôi theo đúng quy định pháp luật, mới đây, một người đàn ông tự xưng là thân nhân của bé gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhận nuôi lại con.

Trên báo Người Lao Động, ngày 19/3, bà Hồ Huỳnh Như, Chủ tịch phường 9, TP. Cà Mau (Cà Mau) cho biết, người tự xưng cha bé gái bị bỏ rơi được bà nhận nuôi là anh Cao Nh. đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp để bà trả lại bé gái trên.

Theo bà Như, về lý thì bà nhận nuôi cháu bé trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và bà không thể giao trả cháu bé khi những người xưng là người thân chưa chứng minh được đầy đủ tính pháp lý. Tuy nhiên, về tình thì bà Như đang xem xét.

Cháu bé bị bỏ rơi, được bà Như nhận nuôi theo đúng quy định của pháp luật. (Ảnh: CAND)

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho biết, bà Như không giao bé cho anh Nh. là đúng, khi người này chưa chứng minh được quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, anh Nh. có thể khởi kiện bà Như ra tòa để đòi con và khi đó HĐXX sẽ có phán quyết phù hợp.

Luật sư Đức chia sẻ với Zing: “Khi vụ việc được đưa ra tòa thì phải nhờ y học can thiệp nhằm xác định huyết thống của anh Cao và đứa bé. Trong trường hợp này, bà Như không có lỗi gì mà còn có hành động nhân văn là nuôi dưỡng, bảo bọc đứa bé bị bỏ rơi”.

Như báo CAND đưa tin, trước đó, ngày 1/1, người dân trong hẻm thuộc Khóm 5, phường 9, TP. Cà Mau phát hiện một bé gái còn dây rốn, bỏ trong chiếc cặp để trên ghế đá, nên trình báo cơ quan chức năng. 

Sau đó vụ việc được lập biên bản theo quy định. Bé gái này được bà Như đưa về nuôi dưỡng, làm các thủ tục nhận nuôi theo quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, đến ngày 26/2, có một nhóm người nhận là cha, mẹ, ông, bà nội của bé gái đến gặp bà Như xin nhận lại bé gái vì là máu mủ của mình. Bà Như không đồng ý giao cháu bé lại nên phía những người xưng là người thân của bé gái đã gửi đơn đến cơ quan chức năng, cầu mong can thiệp khẩn cấp để bà Như giao con lại cho mình.

Thông tin từ phía anh Nh. cho biết, việc bỏ rơi bé gái là ý của chị Nguyễn Thị B.K. người nhận là mẹ cháu bé. Theo đó, anh Nh. và chị K. thuê nhà trọ sống như vợ chồng từ nhiều năm qua, chưa kết hôn, chưa tổ chức đám cưới. Trong quá trình chờ sinh thì giữa chị K. và anh Nh. xảy ra mâu thuẫn. 

Anh Nh. giận bỏ về nhà và đi lái xe chở hàng cho gia đình. Đến ngày 26/2, tình cờ cha anh Nh. nghe được câu chuyện K. sinh con rồi đem bỏ, ông lập tức tìm hiểu đúng là sự thật. Ông gọi anh Nh. về ngay trong đêm cùng đi tìm K..

Chị K. cho biết, do hận anh Nh. nghi ngờ không phải con mình nên mang con bỏ ở trước cửa một gia đình.

Sau đó, gia đình anh Nh. đến gặp bà Như nhận lỗi về việc chị K. bỏ con và xin nhận lại con nhưng bà Như chưa chấp nhận. 

Thế Tam (tổng hợp)