Một quan chức Mỹ cho biết chính phủ Tổng thống Donald Trump đang xem xét phương án bỏ lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Iran mà ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới đây.

Hãng tin Reuters trích lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền ông Trump đang trong quá trình thảo luận nội bộ về việc miễn giảm đáng kể cho Iran trong đợt trừng phạt tới đây.

Trong tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tiết lộ nước này sẽ xem xét khả năng loại bỏ lệnh trừng phạt Iran, và một số khách hàng mua dầu của Iran sẽ có thêm thời gian để ngừng giao dịch với nước này.

gia dau giam 1 khi my can nhac noi long trung phat voi iran
Giàn khoan tại một mỏ dầu ở Texas (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Giá dầu thô Brent đã hạ xuống còn 83,25 USD/thùng, giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng ngày 8/10 sau khi phương án trên của Nhà Trắng được tiết lộ.

Tuần trước, cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton, cho biết, mục đích ban đầu của ông Trump là sẽ không có điều khoản miễn trừ để ép xuất khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu của Iran về 0. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ sẽ không cần thiết phải đạt được mục đích đó.

Mới đây, Ấn Độ (nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Iran sau Trung Quốc) tuyên bố sẽ mua 9 triệu thùng dầu của Iran trong tháng 11, bất chấp quyết định tái trừng phạt của ông Trump.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 và đơn phương tái trừng phạt ngành dầu mỏ của nước này từ ngày 4/11. Nguyên nhân dẫn đến đợt tái trừng phạt này là Mỹ muốn ép chính quyền Tehran ngừng can thiệp vào chiến sự tại Syria và Iraq cũng như dừng chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)