Nguyên nhân khiến gần 100 tấn ngao ở (Quảng Xương, Thanh Hóa) đột ngột chết hàng loạt vào hồi tháng 4 được xác định là do tảo nở hoa (còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ).

Ngày 8/5, chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết kết quả lấy mẫu xét nghiệm đã xác định gần 100 tấn ngao chết tại huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa, theo Zing.

Gần 50 hecta ngao chết há mồm ở Thanh Hóa do... thủy triều đỏ
Gần 100 tấn ngao chết trắng đầm đã gây thiệt hại tới hơn 1,3 tỷ đồng cho người nuôi. (Ảnh: Zing).

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Trường Giang – Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 18/4, Trạm thú y huyện Quảng Xương báo cáo tại bãi nuôi ngao của các hộ dân hai xã: Quảng Thạch và Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Diện tích ngao chết lên tới 47,6 ha và ước tính gần 100 tấn. Đơn vị đã cử cán bộ xuống lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi đi để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

“Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã về địa phương để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa. Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt” – ông Giang cho biết, theo VOV.

Gần 50 hecta ngao chết há mồm ở Thanh Hóa do... thủy triều đỏ
Hiện tượng tảo nở hoa còn được gọi là thủy triều đỏ được xác định là nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt. (Ảnh: Người lao động)

Ông Giang cho biết thêm, khu vực bãi nuôi ngao của người dân hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Khu vực này có lượng phù sa màu mỡ nhưng cũng là nơi tảo phát triển mạnh.

Các bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên lượng ngao chết nhiều, còn ở xã Quảng Nham thì ít hơn do không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ, theo Người Lao Động.

Tình trạng ngao chết diễn ra từ ngày 9 đến 20/4, tại đầm nuôi của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sơn và bà Phạm Thị Dung (ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Trạch), gây thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 40 ha nuôi ngao khác của hàng chục hộ dân ở xã Quảng Nham chết rải rác.

Thanh Thanh