Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận tự do thương mại, xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa hai bên.
 

Theo hãng tin AFP, EU và Nhật Bản ngày 17/7 tại Tokyo đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất từ trước đến nay khi thỏa thuận này bao quát một khu vực chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu với khoảng 600 triệu dân.

Theo thỏa thuận, 94% thuế quan đối với hàng châu Âu vào Nhật Bản sẽ được xóa bỏ ngay, và tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 99% sau vài năm.

Trong số các mặt hàng thuộc danh sách giảm thuế có các sản phẩm sữa, rượu vang và thịt lợn. Một số trường hợp đặc biệt mà Nhật chưa thể gỡ hàng rào thuế quan có gạo – một mặt hàng có sự nhạy cảm lớn cả về văn hóa và kinh tế mà Tokyo đã bảo hộ nhiều thập kỷ.

Về phía châu Âu, 99% thuế quan đối với hàng hóa Nhật Bản cũng sẽ được xóa bỏ. Theo đó, giá các mặt hàng như phụ tùng máy móc, tivi, trà và các sản phẩm cá của Nhật tại thị trường châu Âu sẽ trở nên rẻ hơn.

Nhật Bản và EU sẽ thuyết phục để cơ quan lập pháp hai bên phê chuẩn với mục tiêu thỏa thuận này có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019.

Bước tiến lớn trong tự do hóa thương mại này đã được châu Âu và Nhật Bản thảo luận từ năm 2013, nhưng thời điểm ký kết thỏa thuận có một ý nghĩa lớn, bởi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến thương mại đầy căng thẳng.

Hiện tại, Washington và Bắc Kinh đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ còn dọa áp thuế 10% thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, dẫn tới việc Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả tương ứng.

Hiệp định Đối tác kinh tế EU – Nhật Bản được coi là một “sản phẩm” của chính sách chấn hưng tăng trưởng kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Shinzo Abe. Chính sách này nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi chuỗi thời gian tăng trưởng trì trệ kéo dài nhiều năm. Hiện nay, tăng trưởng kinh tế Nhật vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Bằng cách tăng cường quan hệ với EU, Nhật Bản hy vọng sẽ thúc đẩy đầu tư trực tiếp song phương, chống lại xu hướng bảo hộ trên toàn cầu và tăng cường vị thế của các thương hiệu Nhật Bản, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố.

Liên minh châu Âu cho rằng tự do hóa thương mại với Nhật Bản sẽ giúp châu Âu xuất khẩu được nhiều hơn các sản phẩm hóa chất, quần áo, mỹ phẩm và bia sang Nhật Bản, theo đó tạo thêm việc làm cho người châu Âu. Người tiêu dùng Nhật vốn ưa chuộng hàng hóa châu Âu, nên giá hàng châu Âu giảm có thể khuyến khích người dân đất nước mặt trời mọc chi tiêu nhiều hơn.

Kiều Ngọc