Mỹ và EU đã tránh được một cuộc chiến thương mại khi Tổng thống Donald Trump đã nhận được một số nhượng bộ trong cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung diễn ra tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng sáng ngày 26/7 (giờ Việt Nam), ông Trump tuyên bố mối quan hệ Mỹ – EU vừa “bước vào giai đoạn mới”, 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ hướng tới “mức thuế bằng 0%” đối với các mặt hàng công nghiệp và hợp tác sâu hơn nữa về năng lượng.

“Chúng tôi đã gặp nhau tại Nhà Trắng để khởi động một giai đoạn mới của quan hệ 2 nước, một quan hệ bền vững, từ đó cả 2 bên sẽ cùng chiến thắng”, ông Trump nói sau cuộc họp với ông Juncker.

EU nhượng bộ, tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ
Dòng trạng thái trên Twitter của ông Dan Scavino Jr. – Giám đốc truyền thông mạng xã hội của Nhà Trắng. (Ảnh: Twitter)

Theo ông Trump, EU muốn nhập khẩu khí tự nhiên hoá lỏng nhiều hơn từ Mỹ.

Châu Âu cũng đồng ý xem xét giảm thuế công nghiệp, đưa ra các quy định phù hợp với các sản phẩm y tế cũng như tăng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức EU cho hay.

EU nhượng bộ, tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ
Dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump. (Ảnh: Twitter)

Theo Tổng thống Trump, Mỹ và EU đã bắt đầu làm việc về việc bãi bỏ thuế quan và trợ cấp.

“Ngày hôm nay, chúng tôi đã nhất trí sẽ cùng làm việc để hướng tới bãi bỏ toàn bộ các loại thuế, các rào cản phi thuế quan cũng như trợ cấp đối với các hàng hóa công nghiệp, trừ ô tô”, ông Trump nói.

Chủ tịch Junker cho biết hai bên sẽ không đánh thuế thêm và sẽ đánh giá lại các loại thuế đang đánh vào nhôm và thép nhập khẩu.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump nói rằng cuộc gặp với Chủ tịch Juncker diễn ra “một cách tuyệt vời và đột phá” mà không ai nghĩ tới.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho cả Mỹ và EU khi 2 bên đã tránh được một cuộc chiến thương mại.

Trước đó, quan hệ Washington – Brussels đã lạnh nhạt đáng kể khi ông Trump đánh thuế lên các sản phẩm thép và nhôm từ châu Âu. Đáp lại, châu Âu cũng áp mức thuế 25% lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Việc ông Trump khá thân thiết với lãnh đạo Nga và tỏ ý phê phán các tổ chức đa phương như NATO và EU cũng khiến mối quan hệ Mỹ – EU xấu đi.

Hồng Hạnh