Những ngày cận Tết, nông dân xã Tân Hưng (H. Bình Tân, Vĩnh Long) tất bật thu hoạch dưa hấu bán Tết. Trên gương mặt khắc khổ của người nông dân luôn ẩn hiện nụ cười vì dưa hấu năm nay được mùa, được giá.

Dưa hấu vốn là loại trái cây được người miền Tây ưa chuộng chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền. Cùng với các loại dưa truyền thống, năm nay thị trường dưa Tết nổi lên loại dưa hấu vàng với tạo hình bắt mắt.

Dưa hấu được giá, nông dân Vĩnh Long cười tươi đón Tết
Nông dân Vĩnh Long phấn khởi thu hoạch vụ dưa hấu Tết (Ảnh: Dân trí)

Nhiều người dân trồng dưa cho biết, năm nay thời tiết bất thường nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng của dưa hấu. Năng suất mỗi ha dưa đạt khoảng 30 tấn, với giá dưa 6.000 đồng/kg, ước tính người nông dân Vĩnh Long thu về hơn 100 triệu đồng.

Dưa hấu được giá, nông dân Vĩnh Long cười tươi đón Tết
Dưa hấu hình thỏi vàng khắc chữa Tài-Lộc có giá 1,2-1,5 triệu đồng/cặp (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ trên báo Dân trí, ông Lê Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết, năm nay nông dân trong xã trồng hơn 336 ha dưa hấu Tết, trong đó dưa dài 235 ha và dưa tròn 101 ha. Ngoài ra, ở xã còn có một hộ nông dân trồng dưa tạo hình thỏi vàng bán với giá 1,2-1,5 triệu đồng/cặp. Với giá bán hiện tại, người nông dân vui mừng ăn Tết khi thu lãi cả trăm triệu đồng.

Ông Phan Văn Tân, một nông dân tại Vĩnh Long, cho biết vụ dưa hấu Tết này ông thuê 15 sào đất để trồng dưa, sản lượng ước tính 4 tấn/ sào, nhờ bán được giá cao, gia đình ông thu lợi nhuận khá.

Trong khi đó, ông Đào Văn Tấn, một thương lái chuyên thu mua dưa, cho biết vụ mùa năm nay, dưa hấu ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) có mẫu mã đẹp, màu dưa sáng không thua kém gì các vùng khác nên bán được với giá cao hơn.

Hiện tại, người nông dân Bình Tân đã thu hoạch được hơn 90% diện tích dưa hấu Tết, nhiều hộ trồng dưa có ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp nên giá dưa cũng ổn định hơn.

Diệu Thu