Phát hiện ra hang động nhiều thạch nhũ đẹp ở Thanh Hóa, nhưng doanh nghiệp khai thác đá không báo cáo lại cho cơ quan chức năng mà âm thầm cho nổ mìn phá tan hoang.

Người dân phản ánh, tại khu vực mỏ đá của Doanh nghiệp Thành Đồng (Hà Tân, Hà Trung, Thanh Hóa) vừa phát lộ một hang động tuyệt đẹp, sau khi doanh nghiệp này nổ mìn san núi để khai thác đá làm vật liệu xây dựng, theo Dân Trí.

Hang động có chiều dài khoảng 25 m, rộng 20 m, chiều cao từ đáy lên nóc hang khoảng 10m. Bên trong hang động có nhiều khối thạch nhũ óng ánh. Tuy nhiên, thay vì báo cáo cơ quan chức năng doanh nghiệp đã âm thầm nổ mìn phá nát hang động, theo Đại Đoàn Kết.

Động nhũ tuyệt đẹp ở Thanh Hóa vừa phát lộ đã bị "bức tử" để khai thác đá
Phát lộ hang động đẹp lung linh tại xã Hà Tân đang bị tàn phá. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Sức công phá lớn khiến các khối thạch nhũ xung quanh hang động bị phá đứt ngang, trần rạn nứt, nhiều mỏm thạch nhũ rơi xuống. Ngay cửa hang là cảnh tưởng tan hoang với những khối thạch nhũ nằm ngổn ngang, bị cắt ngọn nham nhở. Chỉ còn sót lại phía trong hang nhiều thạch nhũ chưa bị phá.

Những mỏ đá san sát nhau bên cạnh hang động liên tục bị nổ mìn khai thác đá. Nhiều người dân lo lắng, với tốc độ khai thác này, chẳng bao lâu hang động cùng những khối thạch nhũ sẽ bị phá tan hoang.

Một người dân xót xa nói rằng, phải qua hàng trăm, hàng nghìn năm mới hình thành được hang động thạch nhũ đẹp như vậy. Song, doanh nghiệp chỉ cần vài ngày sử dụng lượng thuốc nổ rất lớn có thể phá nát hang động.

Động nhũ tuyệt đẹp ở Thanh Hóa vừa phát lộ đã bị "bức tử" để khai thác đá
Ngay cửa hang là cảnh tượng tan hoang. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Tuổi Trẻ, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN&MT) tỉnh sau khi kiểm tra hiện trường đánh giá bằng mắt, thì các nhũ đá trong hang có nhiều hình thù, có thể bảo vệ làm danh lam thắng cảnh hoặc làm hòn non bộ, cá cảnh. Sở đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác tại khu vực có hang động và chờ chỉ đạo của lãnh đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Khu vực mỏ đá có hang động được tỉnh cấp giấy phép khai thác cho Doanh nghiệp tư nhân Thành Đồng từ tháng 5/2016.

Ông Nguyễn Thành Duân, chủ Doanh nghiệp tư nhân Thành Đồng, lý giải do thiếu hiểu biết, cứ nghĩ hang động, thạch nhũ đó không có giá trị gì nên cho anh em phá.

Trong khi đó, chỉ đến khi cán bộ của Sở TN&MT gọi điện báo chính quyền địa phương như UBND xã Hà Tân và huyện Hà Trung mới biết. “Địa bàn xã tôi có tới 11 mỏ đá được cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác đá, làm sao tôi biết hết được nơi nào phát hiện ra hang đá”, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Hà Tân, nói.

Dân Việt dẫn lời bà Bùi Thị Tuyết, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa – Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thanh Hóa (VHTT&DL), cho rằng thái độ của Chủ tịch xã Hà Tân là “vô trách nhiệm”.

Hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở VHTT&DL cùng các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát, để có đánh giá toàn diện về hang động nói trên, tham mưu đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Thế Tam