Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết Bộ đã yêu cầu đình chỉ ngay lập tức toàn bộ hoạt động, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi quần thể di sản Tràng An.

Sáng ngày (6/3), trong cuộc gặp gỡ với báo chí, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL thông báo về kết quả của buổi thanh tra trực tiếp của Đoàn thanh tra Bộ, Cục di sản văn hóa với UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư vào ngày 5/3 về vấn đề mà báo chí và dư luận gần đây phản ánh, theo Công Lý.

Trong nhiều tháng trở lại đây, khu du lịch sinh thái Tràng An nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An, đã bị xâm phạm bởi một công trình “khủng”, xây dựng trái phép.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Sở Du lịch Ninh Bình, khoảng tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý đầu tư xây dựng một công trình đặt tên là “Tràng An Cổ” tại thôn Trường An xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Sau đó, ông Son đã có hành vi tự khoan núi Cái Hạ dựng cột bê tông, bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc với chiều dài chừng 1km khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Được biết, công trình này nằm trong vùng lõi Di sản Tràng An.

Ông Phúc khẳng định đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép xây dựng, công ty của ông Son đã tự ý xây dựng và đã hoàn thành sau hơn 6 tháng, vi phạm luật hết sức nghiêm trọng, theo điểu 13 của Luật Di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch chung vào năm 2016. Sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, du lịch của Ninh Bình có tốc độ phát triển ngày càng nhanh. Theo kết quả của Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, lượng khách tới quần thể di tích Tràng An đạt hơn 7 triệu lượt người vào năm 2017, tăng từ 2-3 lần so với năm 2014.  Từ đó cho đến nay, Bộ VHTT&DL cùng với tỉnh Ninh Bình đã có nhiều biện pháp để bảo vệ, khai thác và phát huy hết các giá trị văn hóa của quần thể di tích này”- ông Phúc cho biết.

Đình chỉ toàn bộ hoạt động, tháo dỡ mọi công trình trái phép ở di tích Tràng An
Toàn cảnh buổi họp báo

Trước đó, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi UBND huyện Hoa Lư đề nghị huyện chỉ đạo yêu cầu dừng thi công công trình này, thu dọn các nguyên vật liệu tập kết để trả lại nguyên trạng di tích.

UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo cho xã Trường Yên và suốt từ tháng 8 đến tháng 12/2017, UBND xã Trường Yên đã có 5 văn bản gửi đến đơn vị xây dựng đề nghị dừng thi công, thu gom nguyên vật liệu, trả lại nguyên trạng mặt bằng cho Di sản Tràng An.

Tuy nhiên, dù đã có chỉ đạo nhưng công ty này không chấp hành và tiếp tục thi công. Đến giờ công trình này đã hoàn thành. Tại thời điểm đoàn Thanh tra đến kiểm tra, công trình này đã đón khách và lượng khách đổ về đây để đi qua con đường này lên núi rất đông.

Đình chỉ toàn bộ hoạt động, tháo dỡ mọi công trình trái phép ở di tích Tràng An
Công trình trái phép tại quần thể di sản Tràng An

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, ngoài việc xây dựng trái phép công trình đường lên núi Huyền Vũ ở vùng lõi Di sản Tràng An, công ty này còn vi phạm nhiều lỗi khác.

Cụ thể, đơn vị này đã sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên; sử dụng phương tiện thuyền đò để chở khách tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn nên tiềm ẩn nguy cơ với khách du lịch; tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé chưa được phép của cơ quan thẩm quyền; tự ý phát hành – nhân bản các đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo tới khách du lịch.

Ngoài ra công ty này còn đăng các bảng biển giới thiệu về lịch sử nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Công ty này thậm chí còn tự “bịa” tên “Tràng An cổ” để gắn cho vùng tham quan này. Khi đoàn Thanh tra yêu cầu xuất trình hồ sơ, tài liệu nào của Nhà nước chứng minh đây là vùng “Tràng An cổ” thì đơn vị này không xuất trình được.

Bên cạnh đó, trong nhà ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty Du lịch Tràng An còn trưng bày hàng chục tủ kính đề di vật cổ thời Đinh – Lê. Khi đoàn Thanh tra yêu cầu cung cấp tài liệu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về niên đại của các loại đồ cổ đó, ông Son cũng không cung cấp được.

Khi đươc hỏi về việc tháo dỡ công trình liệu có trả lại được nguyên trạng vùng lõi Di sản Tràng An, ông Phúc cho biết, trong quá trình xây dựng, việc dùng máy móc thi công, tập kết nguyên vật liệu… đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi; việc tháo dỡ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Chia sẻ thêm, ông Phạm Xuân Phúc cho hay, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể căn cứ Nghị định 158, điều 13 của Luật Di sản… mức xử phạt vi phạm này đối với cá nhân sẽ từ 30 – 40 triệu đồng, đối với tổ chức có thể lên 80 triệu đồng.

(Ảnh: Công Lý)

Đức Huy