Ngân hàng Danske của Đan Mạch bị nghi ngờ dung túng cho hoạt động rửa tiền lên tới 234 tỷ USD, theo hãng tin Reuters.

Giám đốc điều hành Thomas Borgen của Ngân hàng Danske đã tuyên bố từ chức vì dính vào vụ bê bối rửa tiền lên tới 234 tỷ USD thông qua chi nhánh ở Estonia trong thời gian từ 2007-2015.

“Đúng là Ngân hàng Danske đã không thể thực hiện đúng nghĩa vụ trong vụ rửa tiền bị nghi vấn ở Estonia. Tôi vô cùng hối tiếc vì điều này", hãng tin Reuters dẫn lời ông Borgen nói.

Báo cáo về vụ bê bối rửa tiền được ngân hàng Danske Bank đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi thành lập một cơ quan giám sát mới chuyên trách chống tội phạm tài chính. Hàng loạt các vụ bê bối ngân hàng đã bị khui ra trong thời gian gần đây.

Vào đầu tháng 9, ngân hàng ING của Hà Lan thừa nhận đã để lọt hoạt động rửa tiền của giới tội phạm qua các tài khoản tại ngân hàng này. ING đã nhất trí nộp phạt 775 triệu Euro để giải quyết vụ việc với nhà chức trách.

dinh be boi rua hang tram ty usd ceo ngan hang chau au tu chuc
Giám đốc điều hành Thomas Borgen của ngân hàng Danske Bank. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 1/3 giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán của ngân hàng Danske Bank đã bị xóa sổ trong vòng 6 tháng qua. Nguyên nhân chủ yếu là những lo ngại về việc Mỹ sẽ tiến hành điều tra và đưa ra hình phạt đối với nhà băng Đan Mạch này.

Ngân hàng Danske nói rằng cuộc điều tra nội bộ cho thấy CEO Borgen, Chủ tịch Ole Andersen và Hội đồng Quản trị "không vi phạm các nghĩa vụ pháp lý của họ đối với Danske Bank".

Tuy không thể đưa ra một con số chính xác về các giao dịch bị tình nghi thông qua chi nhánh ở Estonia, nhưng Danske Bank nói rằng chi nhánh Estonia có nhiều khách hàng nước ngoài từ Nga, Azerbaijan, Ukraina và một số nước khác.

Một báo cáo chỉ ra rằng ngân hàng Danske đã không có bất kỳ hành động thích hợp vào năm 2007 khi bị nhà chức trách Estonia chỉ trích và nhận được thông tin từ đối tác Đan Mạch cho rằng đã xảy ra "hoạt động tội phạm, trong đó có rửa tiền".

Hơn nữa, khi vấn đề tại chi nhánh Estonia bị phát hiện vào đầu năm 2014, ngân hàng Danske vẫn không tiến hành điều tra đầy đủ và không báo cáo sự việc với Hội đồng Quản trị.

Danske Bank cũng cho biết họ đã quyết định không thay đổi văn phòng của mình ở vùng Baltic và nền tảng IT chung của toàn hệ thống vì việc này quá tốn kém. Vì lý do này, chi nhánh ở Estonia không tuân thủ các thủ tục chống rửa tiền của Danske Bank.

Đầu năm nay, cơ quan chức năng của Mỹ đã cáo buộc ngân hàng ABLV của Latvia dung túng hoạt động rửa tiền. ABLV đã bị Mỹ trừng phạt bằng cách cắt nguồn cung cấp vốn bằng USD, dẫn tới việc ngân hàng này sụp đổ.

Danske Bank chưa có giấy phép hoạt động ngân hàng tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu Mỹ cấm các ngân hàng nước này giao dịch với Danske Bank, điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải rời khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu Danske Bank giảm 5% trong phiên giao dịch ngày 19/9 sau khi báo cáo về bê bối rửa tiền được công bố. Ngân hàng này cũng hạ dự báo lợi nhuận ròng của năm nay về mức 16-17 tỷ Crown Đan Mạch từ mức 18-20 tỷ Crown trước đó.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)