Trong Táo Quân 2018, Vân Dung vào vai Táo y tế với hình ảnh người bác sĩ đi chân trần vì sợ “người nhà bệnh nhân đánh em”. Không đơn giản là tình trạng hành hung bác sĩ, ngành y còn vô số câu chuyện “thâm cung bí sử” chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu. Đó cũng chính là nội dung của cuốn sách Để yên cho bác sĩ ‘hiền’.

Để yên cho bác sĩ 'hiền' - muôn sắc màu quanh áo blouse trắng
Để yên cho bác sĩ ‘hiền’ – muôn sắc màu quanh áo blouse trắng

Để yên cho bác sĩ ‘hiền’ là một tuyển tập nhiều câu chuyện từ chuyện đời, chuyện nghề đến cuộc sống, gia đình của người khoác áo blouse trắng

Cuốn sách là sự tổng hòa đa dạng loại thể với cấu trúc, được chia thành 4 chương: chuyện nghề, chuyện bệnh viện, chuyện đời và chuyện tôi – của chính tác giả – bác sĩ Ngô Đức Hùng (bút danh: Hùng Ngô).

Để yên cho bác sĩ 'hiền' - muôn sắc màu quanh áo blouse trắng
Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) – Tác giả cuốn sách “Để yên cho bác sĩ ‘hiền’.”

Qua những câu chuyện được bác sỹ Hùng ghi chép lại, người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về người thầy thuốc.

Không chỉ đơn thuần mang đến tiếng cười, các câu chuyện trong cuốn sách còn phản ánh một xã hội đang dần đánh mất ý thức lắng nghe khi ai ai cũng đòi quyền tự do ngôn luận, cậy nhờ sức mạnh của mạng xã hội hay được tiếp tay bởi truyền thông. Người ngoài ngành không có nhu cầu để tìm hiểu, người trong ngành không có thời gian để giải thích – điều này khiến hố sâu khoảng cách giữa người dân và bác sỹ càng trở nên trầm trọng.

Tác giả không hề bao biện cho những góc tối của nghề bởi nghề nào cũng tồn tại hạn chế, có những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước cơn bão dư luận, số đông người dân nhìn nghề y với ánh mắt ác cảm thì những bộc bạch của Để yên cho bác sỹ ‘hiền’ phần nào minh bạch hóa những hiểu lầm đang bị thổi phồng.

Để yên cho bác sĩ 'hiền' - muôn sắc màu quanh áo blouse trắng
Với văn phong tự nhiên, Để cho bác sỹ ‘hiền’ đưa độc giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc trái ngược nhau.

Điểm nổi bật của cuốn sách là giữa những tiếng cười trào phúng tự trào luôn có điểm lặng để người đọc chững lại và cảm nhận.

Không chỉ là lời tự sự của những người làm nghề y, đây còn là cuốn sách dành cho người yêu văn chương và muốn khám phá vẻ đẹp tâm hồn cùng các giá trị của cuộc sống thường ngày.

H.H