Trong khi đào Thất Thốn “xịn” có giá thuê tới 10 triệu đồng/gốc mà chưa chắc có đủ hàng giao, thì đào Thất Thốn Trung Quốc cỡ nhỏ lại khá rẻ, chỉ 2-3 triệu đồng/chậu và bán khá chạy.

Theo trang Nhịp sống kinh tế, đào Thất Thốn cỡ nhỏ nhập từ Trung Quốc đang được bán khá nhiều tại Hà Nội với mức giá dao động từ 2-3 triệu đồng/chậu. Những chậu cảnh này có hai loại hoa, màu hồng phớt và đỏ thắm. Các bông hoa rất giống hoa đào nhưng cánh mỏng, thuôn dài hơn so với đào Nhật Tân hay đào rừng Việt Nam.

Chị Hồng Vân, chủ một cửa hàng cây cảnh trên đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Đào Thất Thốn gieo bằng hạt thì vô cùng đắt đỏ và chăm sóc rất cầu kỳ, chỉ có những người chơi cảnh lâu năm hoặc hàng đại gia mới sở hữu được. Còn để đáp ứng nhu cầu chơi Tết thì loại đào cảnh này có giá rẻ, phù hợp hơn”.

Hiện loại đào mini này đang khiến khách hàng Hà Nội hiếu kỳ, tò mò mua bởi đào Thất Thốn vốn là một loại cây chỉ các bậc nhà giàu, vua chúa thời xưa mới được thưởng lãm.

Một vị khách đến từ Sơn La đã quyết định mua khá nhiều chậu đào mini vì so với nhiều loại cây cảnh thì giống này ra nhiều hoa, màu đẹp, cây nhỏ, dễ bày ở bàn uống nước, ban công nhà.

Tuy nhiên, khá nhiều khách hàng Hà Nội nghi ngờ loại đào cảnh Trung Quốc này.

Anh Hoài Hưng trú tại Nhật Tân, Hà Nội cho biết thân đào Thất Thốn thường xù xì, mốc đen như cành củi mục chứ không nhẵn bóng như vậy. Tuy định mua một chậu về chơi Tết nhưng anh vẫn phân vân về độ bền của hoa.

Trong khi đó, anh Nguyễn Chiến, một người trồng đào lâu năm ở Phú Thượng, Hà Nội, bày tỏ lo ngại loại đào mini được quảng cáo là đào Thất Thốn này có thể khiến danh tiếng của loại đào quý mai một.

Theo Dân trí, đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua được dân chơi tôn vinh là “vua của các loài đào” nhờ vẻ đẹp sang trọng và tinh tế mà hiếm loài nào có được. Tuy nhiên, loại hoa này thường nở muộn sau rằm tháng Giêng. Nếu “thúc” được đào nở vào đúng dịp Tết, những cây đào Thất Thốn chớm nụ có thể được giá 10 triệu đồng, đặc biệt là những cây to đẹp có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Đào Thất Thốn Trung Quốc giá 2-3 triệu đồng/chậu đắt khách
Để “độ” một cây đào Thất Thốn đẹp, nghệ nhân phải mất ít nhất 10 năm. (Ảnh: Dân trí)

Anh Lê Hàm, nghệ nhân trồng đào Thất Thốn ở Nhật Tân, đã mất hàng chục năm để khám phá bí mật của giống “đào tiến vua” này. Theo anh Hàm, đào thất thốn lớn chậm hơn 3-4 lần so với đào thường. Từ khi chiết cành cho đến hoàn thiện dáng, cho nở hoa đúng Tết mất khoảng 8-10 năm. Hiện vườn của anh có khoảng 100 gốc đào Thất Thốn phục vụ dịp Tết Mậu Tuất, mỗi gốc có giá thuê thấp nhất cũng từ 10 triệu đồng.

Gần một tháng nay, anh Hàm phải di chuyển những gốc đào quý vào 4 khu có trang bị điều hòa 2 chiều giúp thúc đào nở hoa đúng dịp Tết. Không chỉ vậy, chủ vườn còn lắp đặt nhiệt kế để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ. Trung bình mỗi tháng, chỉ tính riêng tiền điện chạy điều hòa cũng lên tới trên 10 triệu đồng.

Nguyễn Trang