Trong quá trình đào đất làm nhà, người dân ở Nghệ An đã phát hiện một hũ tiền cổ nặng 36kg. Đồng tiền có đường kính hơn 2 cm, ở giữa có lỗ vuông, xung quanh có bốn chữ Hán,

Ngày 2/5, VnExpress đưa tin, anh Lang Văn Trung (35 tuổi, xã Cẩm Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, vài ngày trước trong lúc gia đình thuê máy múc để san lấp nền nhà thì múc trúng một hũ sành ở độ sâu hơn một mét.

“Lúc máy đang múc đất ở độ sâu khoảng 1,2m thì chạm phải một vật lạ, chúng tôi tưởng đá nhưng khi lại gần thì thấy một cái hũ có nắp, dính đầy bùn đất. Nhiều người xung quanh thấy lạ đã đổ xô tới xem”- Báo Nghệ An dẫn lời anh Trung nói.

Anh Lang Văn Trung và hũ tiền cổ vừa mới đào được. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Chiếc hũ sành màu vàng cao 45 cm, đường kính nơi rộng nhất khoảng 30 cm, phần miệng rộng chừng 15 cm, được đậy kín bằng một nắp rời. Chiếc hũ còn nguyên vẹn, đựng tiền xu cổ.

Chiếc hũ và số tiền xu cổ này được gia đình anh Trung rửa sạch, lau chùi cẩn thận. Qua quan sát thấy số lượng tiền xu (hình tròn, lỗ vuông) khá nhiều, nhưng đã bị hoen rỉ, khó đọc được chữ Hán ghi trên đồng tiền. Tổng trọng lượng hũ tiền là 36 kg. Anh Trung mới lấy dăm đồng tiền để xem, số còn lại để nguyên trong bình ước lượng trên 25 kg.

Số tiền cổ trong hũ đã bị hoen gỉ. (Ảnh: Dân Trí)

Người dân xã Cẩm Sơn cho hay, ở địa phương từng có người phát hiện một hũ tiền cổ.

Theo một người thạo về đồ cổ, niên đại của hũ tiền này khoảng 300-400 năm, là tiền của người Việt. Tuy nhiên, những đồng tiền đã bị hoen gỉ nên không còn giá trị nhiều.

Ông Lang Văn Thám – thôn trưởng thôn Cẩm Hòa khẳng định việc anh Lang Văn Trung – người dân trong xóm vừa phát hiện 1 hũ tiền cổ là có thật. Khu vườn đào được hũ tiền cổ này là phần đất hương hỏa mà gia đình anh Trung đã từng sống ở đây nhiều đời. Ông Thám cũng cho biết thêm: Năm trước khi làm sân thể thao của xóm cũng phát hiện một hũ tiền cổ như thế này.

Thanh Thanh (tổng hợp)