Nắng nóng kéo dài cùng với nhu cầu của người dân và khách du lịch tăng đột biến khiến đảo Cát Bà (Hải Phòng) rơi vào tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Theo Báo Giao Thông, tình trạng thiếu nước ngọt đã diễn ra hơn 10 ngày qua tại đảo Cát Bà khiến người dân trên đảo này phải dùng dè xẻn, thậm chí mua nước ngọt với giá đắt từ đất liền chuyển ra.

Người dân ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm qua đảo Cát Bà xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Những ngày qua, người dân phải sống trong tình cảnh dè xẻn nước. Huyện Cát Hải đã phải điều động một số sà lan vào đất liền mua nước cung cấp cho người dân, du khách.

Đảo Cát Bà đứng trước nguy cơ thiếu nước ngọt, dân phải mua với giá cao
Nước ngọt được bán với giá 150.000 đồng/khối. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Khách du lịch tăng cao cộng với nhiều tháng liền hạn hán khiến lượng nước ngọt trên đảo cạn kiệt. Nhiều nhà hàng, khách sạn phải mua nước ngọt về phục vụ với giá 150.000 đồng/m3.

Đảo Cát Bà năm nay ghi nhận lượng khách kỷ lục đổ về thăm quan, du lịch. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, khách du lịch đến Cát Bà đạt 385.000 lượt, tăng 60% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 314.000 lượt.

Đảo Cát Bà đứng trước nguy cơ thiếu nước ngọt, dân phải mua với giá cao
Một điểm du lịch tại Cát Bà. (Ảnh: VnExpress)
Đảo Cát Bà đứng trước nguy cơ thiếu nước ngọt, dân phải mua với giá cao
Hồ chứa nước ngọt nhân tạo tại xã Trân Châu là nguồn dự trữ và cung cấp nước ngọt cho thị trấn Cát Bà đã cạn trơ đáy. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ trên VnExpress, ông Vũ Hồng Dương – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng cho biết, một số giếng nước tại khu Suối Gôi, Liên Xô, Áng Vả, Núi Một và các hồ chứa nước ngọt đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Đặc biệt, hồ Trân Châu đã cạn trơ đáy. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cấp nước cho người dân thị trấn Cát Bà, các khu du lịch, nhà nghỉ và khách sạn.

Đảo Cát Bà đứng trước nguy cơ thiếu nước ngọt, dân phải mua với giá cao
Hồ nước ngọt Hải Sơn và Suối Gôi mực nước đã xuống rất thấp. (Ảnh: VnExpress)

Công ty cấp nước đang khoan hai giếng khoan tại khu vực xã Hải Sơn, nằm trong vườn quốc gia Cát Bà, đồng thời sử dụng tàu vận chuyển nước ngọt từ nội thành ra đảo. Quãng đường di chuyển xa hơn 40km nên mỗi ngày đơn vị cũng chỉ vận chuyển được 600m3 nước ngọt và ưu tiên cho các bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2.

Thúy Quỳnh