Xương rồng tai thỏ không có gai được dân xứ Quảng trồng, chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh… Là đặc sản sạch nhưng được bán với giá bán khá rẻ từ 5.000-10.000 đồng/chục lá, góp phần cải thiện bữa ăn và đem lại thu nhập cho người dân nơi đây.   

Xương rồng tai thỏ – loại xương rồng không có gai, mỏng dẹt có hình elip thường mọc ở một số vùng đất có khí hậu khô hạn, nên xuất hiện khá nhiều tại miền Trung Việt Nam như Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Giống xương rồng tai thỏ còn được người dân xứ Quảng gọi là lưỡi long, lưỡi rồng. Theo nhiều người dân vùng biển xã Phổ Châu (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho Báo Dân Việt biết, có lẽ do hình thù của nó giống như lưỡi rồng nên mới gọi như vậy và có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Trung bộ, được cha ông đưa về trồng ở vùng đất này từ rất lâu.

Người dân Phổ Châu thường trồng xương rồng tai thỏ dọc ven bờ rào trong vườn nhà bằng cách bẻ nhánh, chôn xuống đất. Chúng phát triển rất nhanh không cần chăm sóc hay phun thuốc từ khi trồng đến thu hoạch. Khi cây ra lá non có thể hái phần thân nhánh non có màu nõn chuối để nấu canh với tôm, thịt.

dan xu quang dua xuong rong thanh dac san tren ban an
Cây xương rồng tai thỏ có thân mềm và dẹp, mọc thành từng bụi, lùm to. Thân là những mắt, đốt có hình dáng giống như chiếc dép, chồng đứng lên nhau với chiều cao khi trưởng thành từ 0,5-1-5 m. (Ảnh: Dân Việt)

Nếu như trước đây, xương rồng tai thỏ chủ yếu làm món ăn trong gia đình thì vài năm gần đây nhiều người đã tìm mua đặc sản này, với giá 5.000-10.000 đồng một chục lá. Không chỉ vậy, nhiều thương lái còn đến tận nhà dân để thu mua.

Loài xương rồng này cho thu hái non quanh năm, với thời gian cách nhau từ 5-7 ngày/đợt. Tuỳ theo số lượng trồng của từng gia đình mà tiền bán lưỡi rồng thu về ít thì 50.000-70.000 đồng/đợt, nhiều thì 200-300.000 đồng/đợt.

dan xu quang dua xuong rong thanh dac san tren ban an
Bà Én hái lá xương rồng tai thỏ non về nấu canh tôm. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, nhà bà Huỳnh Thị Én ở Quảng Ngãi có vườn xương rồng trồng được gần 2 năm, lên rất nhanh và cứ tuần lễ cho thu hoạch một lần. Bà thường hái lá xương rồng nấu canh tôm rất ngon và bổ dưỡng.

Còn ở Quảng Nam, xương rồng xào tỏi, gỏi xương rồng, canh chua xương rồng… đều là những món lạ miệng buộc phải thử khi đặt chân đến đây. Món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến không quá cầu kỳ, lại cho hương vị độc đáo.

dan xu quang dua xuong rong thanh dac san tren ban an
Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ gai bên ngoài cùng lớp màng xanh. Sau đó, ngâm nước 30 phút để xương rồng bớt mủ. (Ảnh: Kiến Thức)
dan xu quang dua xuong rong thanh dac san tren ban an
Xương rồng tai thỏ xào, đặc sản đất Quảng Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, theo thống kê của Daily Mail, có khoảng hơn 350 món ăn chế biến từ cây xương rồng.

Ở Mexico và các quốc gia Châu Mỹ, các món ăn từ xương rồng cũng rất phổ biến, có trong thực đơn của mọi gia đình. Nhiều nhà hàng, siêu thị tại Anh cũng sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước…

Tổng Hợp