Năm nay, ngoài các loại tiền mới, tiền đôla, chủ các cửa hàng trực tuyến đang rủ nhau mua đồng xu Bitcoin và bộ sưu tập tiền 28 nước về bán.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Huy, chủ một cửa hàng chuyên bán đồng xu Bitcoin lưu niệm trên Facebook, cho biết anh đã bán mặt hàng này được khoảng 4 tháng nay và 1 tháng gần đây mới nhập về nhiều hơn để phục vụ nhu cầu mua đồng xu tiền ảo để lì xì Tết này.

Theo anh Huy, đồng Bitcoin này được làm bằng kim loại mạ vàng, bạc và đồng tùy loại, có kích cỡ 40 x 3.3mm và nặng 31 gram/đồng.

Về giá cả, mỗi đồng Bitcoin lưu niệm có giá trong khoảng 80-150 nghìn đồng. Nếu mua bộ 3 đồng sẽ có giá 200 -300 nghìn đồng.

Theo Dân trí, những loại xu bitcoin phần lớn được xách tay từ Trung Quốc về, sau đó bán lẻ và cả bán buôn cho nhiều mối khác. Điều đáng chú ý là vì đang cận kề dịp Tết Nguyên đán nên ngày càng có nhiều cửa hàng bán xu Bitcoin qua mạng, do đó giá cả và phí dịch vụ cũng cạnh tranh nhau từng đồng.

Anh Phước, chủ một cửa hàng bán xu Bitcoin qua Facebook, cho biết mỗi ngày anh chi khoảng hơn 1 triệu đồng cho chi phí chạy quảng cáo về sản phẩm trên Facebook từ tháng 12/2017. Ngoài ra, anh Phước còn phát trực tiếp trên mạng xã hội và có những dịch vụ thu hút khách hàng như miễn phí giao hàng hay dập tên, logo mà khách hàng muốn lên đồng Bitcoin lưu niệm.

Với nhiều cách khuyến mại và thu hút khách hàng, nhiều chủ cửa hàng cho biết mỗi ngày họ bán được khoảng 10-30 đồng xu Bitcoin, thu về khoảng 800.000 đồng đến 4,5 triệu đồng.

Theo Vnexpress, trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, đồng xu Bitcoin lưu niệm khá phổ biến. Cụ thể, trên Amazon, giá mỗi xu được rao bán tầm 2,8 USD, còn trên eBay, nhiều gian hàng chỉ treo giá chưa đầy 1,7 USD mỗi xu. Thậm chí, trên AliExpress, giá mỗi xu chỉ khoảng 1,1-1,2 USD.

Bên cạnh tiền xu Bitcoin lưu niệm, theo Vietnamnet, thị trường tiền lì xì Tết năm nay cũng khá sôi động với đủ loại tiền khác nhau. Cụ thể, ngoài tiền Việt, tiền USD còn có tiền hình chú chó Kamberra 2018 của Úc với giá 100.000 đồng/tờ, tiền hình chú chó Macao có giá từ 20.000 đồng/tờ, tiền hình chú chó Belarus giá 25.000 đồng/tờ.

Dân mạng rủ nhau mua xu bitcoin, bộ sưu tập tiền 28 nước về bán
Bộ sưu tập 52 tờ tiền thật của 28 quốc gia đang được rao bán trên mạng với giá gần 700 nghìn đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng chú ý, thị trường tiền lì xì năm nay còn có sự xuất hiện bộ sưu tập 52 tờ tiền của 28 nước trên thế giới. Bộ tiền này đang được rao bán trên các trang mạng xã hội với giá dao động từ 400.000-700.000 đồng/bộ.

Theo người bán, 52 tờ tiền của 28 quốc gia trên thế giới như: Anh, Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc… đều là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ nhất.

Chị Nguyễn Ngọc Lan (Thanh Xuân, Hà Nội), chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh cho biết vì là mặt hàng mới trên thị trường nên bộ tiền này đang rất hút khách. Tuy nhiên, chị Lan khuyên khi đặt mua mọi người cần kiểm tra kỹ hay tìm hiểu kỹ để tránh mua phải hàng giả.

Nguyễn Trang