Cuộc đàm phán thương mại kéo dài 2 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc đã khép lại ngày 23/8 mà không đạt được kết quả đột phá nào, tiếp tục mở ra một viễn cảnh u ám cho cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn lời các nguồn tin cho biết giới chức Mỹ và Trung Quốc tại cuộc đàm phán này chủ yếu nhắc lại những quan điểm mà mỗi bên từng đưa ra trong các cuộc thảo luận trước đây. Phía Trung Quốc dường như chưa sẵn sàng đưa ra các biện pháp mới để giải quyết những lo ngại của chính quyền Tổng thống Donald Trump về mức thâm hụt thương mại song phương quá lớn.

Đặc biệt, hai bên đã thảo luận về việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ qua các chính sách ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ – một trong những nguyên nhân khiến chiến tranh thương mại giữa hai nước bùng nổ. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh vẫn khẳng định rằng việc chuyển giao công nghệ là thỏa thuận tự nguyện giữa các doanh nghiệp chứ không phải do tác động từ chính phủ.

Trung Quốc cũng bác bỏ yêu cầu hủy sáng kiến sản xuất công nghệ cao “Made in China 2025” của Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết hai bên nhìn chung đã trao đổi các quan điểm về cách đạt được quan hệ kinh tế bình đẳng, cân bằng, có đi có lại, bao gồm cả việc giải quyết các vấn đề mang tính cơ cấu tại Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thừa nhận 2 bên đã có một cuộc đối thoại “thẳng thắn và mang tính xây dựng” và sẽ duy trì liên lạc cho bước tiếp theo.

Tuy nhiên, không có tiến triển nào đáng kể từ cuộc đàm phán, và 2 bên cũng không bàn về việc khi nào sẽ tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo.

Các cuộc đàm phán “không đi đến đâu” đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nhất là khi Washington đang tìm cách buộc Bắc Kinh điều chỉnh các chính sách kinh tế, trong đó có việc giảm thuế và xử lý vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Donald Trump vẫn đang muốn tiến thêm một nấc nữa trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chính quyền Washington dự kiến sẽ áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào đầu tháng tới. Và Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị một danh sách áp thuế trị giá 60 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa.

“Chúng ta đã từng đi theo hướng cho phép Trung Quốc lớn mạnh hơn Mỹ trong một thời gian ngắn. Nhưng khi tôi ở đây, chuyện đó sẽ không thể xảy ra nữa”, ông Trump tuyên bố tại một buổi diễn thuyết trong tuần qua.

Ông Scott Kennedy, Phó giám đốc hãng Freeman Chair tại Trung Quốc, nhận định chính quyền Trump chắc chắn sẽ tiến hành gói thuế tiếp theo trị giá 200 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trừ phi kinh tế Mỹ đột ngột đi xuống.

Trong khi đó, Trung Quốc đang lo lắng về đồng Nhân dân tệ. Đồng nội tệ của nước này đã giảm giá mạnh, giao dịch ở mức 6,93 Nhân dân tệ/USD ngày 15/8, gần với mức thấp là 6,95 Nhân dân tệ/USD ghi nhận cuối năm 2016 sau đợt phá giá tiền tệ năm 2015.

Đồng Nhân dân tệ mất giá có thể buộc Bắc Kinh phải bán bớt trái phiếu kho bạc Mỹ để bảo vệ tỷ giá của đồng tiền nước này. Điều đó có thể gây ra sự xáo trộn cho thị trường Mỹ và theo đó ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

MT – KN