Cứ mỗi dịp Tết đến, những món hàng quý hiếm lại được giới nhà giàu Việt săn lùng để sử dụng hay biếu tặng, trong đó có cá Anh Vũ đầu vàng hay còn gọi Hoàng Anh Vũ. 

Chia sẻ trên VnExpress, chủ một tiệm vàng ở Tp.HCM cho biết, để cúng Tết rước tài lộc năm nay, ông đã tìm mua một cá Anh Vũ đầu vàng. Ông phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng/kg.

Theo ông chủ tiệm vàng, do cá Anh Vũ bảo quản khó nên con cá giá 10 triệu đồng mà ông đặt mua vẫn được đơn vị bán ướp lạnh và sẽ vận chuyển vào ngày ông muốn cúng.

Tương tự, chị Lan (Hà Nội) cho biết cũng muốn mua cá Anh Vũ đầu vàng để cúng ông Táo nhưng chị tìm mua cả hơn tháng nay vẫn chưa có hàng. Theo chị Lan, hiện hầu hết các cơ sở ở Hà Nội đều báo chỉ còn cá Anh Vũ thông thường nên chị đã đặt hàng ở cơ sở tại Nha Trang với hy vọng sẽ có cá để cúng ông Công ông Táo.

Lý giải về hiện tượng cá Anh Vũ đầu vàng gây “sốt” dịp Tết Nguyên đán, anh Hoàng – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các loại thủy hải sản, cho biết nhiều người quan niệm cá Anh Vũ từng dùng để tiến Vua và đem lại điều may mắn. Cá Anh Vũ tự nhiên của Tây Nguyên khoảng 900.000 đồng/kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng.

Loại cá đầu vàng rất hiếm vì khoảng 100 con cái mới có một con đực đầu vàng. Cá đực thịt trắng, dai dẻo và thơm ngon hơn hẳn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất. Ngoài ra, anh Hoàng cho biết thêm, muốn đặt mua loại cá Anh Vũ đầu vàng phải đặt trước và nhiều người hẹn cả nửa năm mới có hàng.

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, quản lý một cửa hàng hải sản ở Nha Trang cho biết phần lớn khách ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với cá Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng để giao vì loại này rất hiếm. Còn với loại thông thường, khách đặt mua cũng lên tới vài trăm con.

Có thể thấy, bên cạnh các loại đặc sản cao cấp, những loại cá quý hiếm đắt đỏ rất hút khách nhà giàu dịp Tết đến. Theo Dân việt, tối 3/2, một nhà hàng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết vừa “săn” được con cá hô đỏ “khủng” nặng gần 70 kg từ Campuchia đưa về Việt Nam.

Đại gia chi chục triệu, đợi cả tháng, săn cá Anh Vũ đầu vàng cúng Tết
Chi cả trăm triệu đồng rước cá hô từ Campuchia về Việt Nam ăn Tết (Ảnh: Dân việt)

Đây là loài cá lớn thuộc họ cá chép và sống ở khu vực sông lớn như Mê Kông. Chúng có thể dài tới 3m, nặng khoảng 300kg. Thịt cá hô có nhiều lớp sụn mỏng, vừa ngon vừa dai, không bở như các loài cá khác.

Cá hô là loài cá quý hiếm, có giá trị thương phẩm lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được nếm thử hương vị thịt cá hô. Theo chủ nhà hàng, cá hô về đúng dịp Tết Nguyên đán nên được thực khách nhà giàu rất săn đón bất chấp giá cả đắt đỏ.

Nguyễn Trang