Chính sách miễn phí tiền giữ xe tại các bệnh viện được thực hiện từ năm 2010, thời ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sẽ được hủy bỏ và thu phí trở lại từ ngày 1/1/2018.

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa đưa ra dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe đạp, xe máy cho đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đang hưởng trợ cấp xã hội khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018 việc trông giữ xe tại các bệnh viện sẽ thực hiện thu phí theo Luật Phí và lệ phí, Luật Giá. Mức giá quy định đối với xe đạp là 1.000 đồng/lượt, xe máy là 1.000 đồng/lượt vào ban ngày và 2.000 đồng/lượt vào ban đêm.

4 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ sẽ được miễn phí giữ xe 3 lượt/ngày/bệnh nhân, cụ thể 2 lượt trông giữ xe ban ngày và 1 lượt trông giữ xe ban đêm trên tổng số ngày điều trị nội trú. Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú được hỗ trợ tiền trông giữ xe 1 lượt/ngày/người.

Dự thảo này sẽ được trình để các HĐND TP.Đà Nẵng biểu quyết vào kỳ họp cuối năm 2017.

Tháng 7/2017, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP.Đà Nẵng cho biết, có 23 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện miễn phí giữ xe góp phần giảm chi phí cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập.

 Tổng kinh phí ngân sách bố trí cho các bệnh viện và Trung tâm Y tế thực hiện chính sách này từ năm 2011 đến năm 2016 là hơn 27,5 tỷ đồng. Tính ra, trung bình mỗi năm ngân sách hỗ trợ gần 4,6 tỷ đồng/năm, theo Trí thức trẻ.

Hiện, chính sách này có bất cập khi một số cá nhân lợi dụng đến gửi xe tại bệnh viện dẫn tới quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe.

Ngân Hà

Từ Khóa: