Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ ở Đà Nẵng đã lấy thành công khối u nặng 2kg ra khỏi cổ của cụ bà 68 tuổi.

Ngày 14/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công và lấy khối u nặng 2kg ra khỏi cổ một cụ bà 68 tuổi, theo Trí Thức Trẻ.

Trước đó, khoảng 8h ngày 25/10, bà Tangoon Thị C. (68 tuổi, trú huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng có khối u khổng lồ vùng cổ kích thước 20 x 30cm, có nguy cơ chèn mạch cổ dẫn đến ngưng thở.

Kết quả xét nghiệm tiền phẫu, chụp CT vùng cổ cho thấy, khối bướu rất lớn, đẩy lệch khí quản sang trái, xẹp 60% khẩu kính khí quản, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không tự thở được. Sau đó, bệnh nhân được điều trị huyết áp tích cực và làm các xét nghiệm chuẩn bị cho ca mổ.

Ngày 13/11, bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp sử dụng dao siêu âm. Sau 2 giờ, khối u thùy trái của tuyến giáp nặng 2 kg đã được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Được biết, khối u này xuất hiện rất lâu và ngày càng lớn dần, khiến bệnh nhân cảm giác rất nặng ở vùng cổ và khó thở khi nằm.

Bác sĩ Thân Trọng Vụ, Trưởng khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Đây là một trường hợp rất hiếm gặp, khả năng chảy máu trong và sau mổ là rất cao do khối u tăng sinh mạch máu và bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp. Khối u đè xẹp khoảng 60 % khí quản nên nguy cơ khí quản bị xẹp, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không thể tự thở. Rất may cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp”.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Khôi Minh