Danh ca Hương Lan nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế ở nhiều dòng nhạc vàng, cổ truyền và từng là giọng hát trụ cột của Trung tâm Thúy Nga Paris.Thành công trong sự nghiệp nhưng cuộc đời riêng của bà gặp không ít đắng cay.

Danh ca Hương Lan (SN 1956), tên thật là Trần Thị Ngọc Ánh, là con gái của nghệ sĩ Hữu Phước – nghệ sĩ cải lương ở miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Dưới sự giáo dục của thân phụ, bà khởi nghiệp ca hát bằng thể loại vọng cổ.

Năm 1961, khi chỉ mới 5 tuổi, bà được cha đưa lên sân khấu, cùng diễn vở cải lương Thiếu phụ Nam Xương. Nghệ danh Hương Lan được ghép từ chữ “Hương” trong Thanh Hương và chữ “Lan” trong Út Bạch Lan, nghệ danh của 2 nghệ sĩ thân thiết với gia đình bà.

Từ nữ ca sĩ phòng trà đến danh ca hải ngoại lừng danh

Năm 1966, bà khởi đầu sự nghiệp hát tân nhạc dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Trúc Phương. Với ca khúc Ai ra xứ Huế, giọng hát ngọt ngào của Hương Lan đã gây được nhiều chú ý.

Cuộc đời 'ba chìm bảy nổi' của nữ danh ca tài năng Hương Lan
Ai ra xứ Huế – Nhạc phẩm gắn với tên tuổi danh ca Hương Lan.

Năm 1978, bà sang Pháp định cư. Tại đây, bà làm rất nhiều việc để kiếm sống và nuôi dưỡng niềm đam mê ca hát.

Hương Lan bắt đầu thực hiện mơ ước ở những phòng trà, mặc dù mỗi tuần chỉ hát vào các ngày thứ bảy. Bà trở thành ca sĩ đầu tiên trên sân khấu Thúy Nga Paris với nhiều nhạc phẩm nổi tiếng như Muộn màng, Trên đỉnh mùa đông

Nhiều năm về sau, dù đã là ca sĩ hải ngoại nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên các băng video tại nước ngoài, bà vẫn luôn mơ ước được trở về hát trên chính quê hương.

Niềm mơ ước đó thôi thúc bà trở về nước. Năm 1996, lần đầu tiên Hương Lan cùng các nghệ sĩ hải ngoại Quốc Anh, Đức Huy và Thảo My hát trên sân khấu Việt.

Hôn nhân không trọn vẹn và những lời đồn thổi không hay

Cuối năm 1975, danh ca Hương Lan kết hôn với nghệ sỹ cải lương Chí Tâm và có đứa con đầu lòng là Henri Dương Bảo Nhi. Vợ chồng bà từng được bạn bè trong giới vô cùng ngưỡng mộ bởi xứng đôi vừa lứa và có tổ ấm hạnh phúc.Tuy nhiên, cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo đó chỉ kéo dài 7 năm.

Sau khi có thêm cậu con trai Patrick Dương Bảo Trang, Hương Lan – Chí Tâm chính thức chia tay nhau. Khi đó, nhiều lời đồn đại cho rằng nguyên nhân đổ vỡ là do Hương Lan có tínhnghệ sĩ bay bướm. Về sau, cả hai vẫn giữ cho nhau những cảm tình tốt đẹp trong tình đồng nghiệp.

Chia sẻ về sự đổ vỡ này, danh ca hải ngoại chia sẻ: “Thật sự mà nói thì cả hai lúc đó còn trẻ quá. Chí Tâm cũng còn trẻ. Em cũng còn trẻ. Chí Tâm có những việc làm không suy nghĩ và cái trẻ của em thì cũng không có thể tha thứ. Chứ đặt vào trường hợp bây giờ thì chắc là không đến nỗi”.

Cuộc đời 'ba chìm bảy nổi' của nữ danh ca tài năng Hương Lan
Nhiều khán giả tiếc nuối cho mối tình của Chí Tâm và Hương Lan.

Năm 1986, trong buổi tiệc mừng sinh nhật của ca sĩ Elvis Phương, bà gặp ông Đặng Quốc Toàn, một kỹ sư cơ khí hàng không. Hai người nảy sinh tình cảm và chính thức đi đến hôn nhân vào năm 1988. Đối với bà, người chồng hiện tại rộng lượng, hiểu biết và là điểm tựa cho cuộc đời mình.

Cuộc đời 'ba chìm bảy nổi' của nữ danh ca tài năng Hương Lan
Ở tuổi trung niên, danh ca Hương Lan bằng lòng với cuộc sống hiện tại.

Nguyễn Hiệp