Ngày 25/3, cư dân chung cư Carina đã thảo đơn khẩn gửi Thủ tướng và các đơn vị liên quan đề nghị điều tra và xử lý những sai phạm, trách nhiệm chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà… Chiều cùng ngày, nhiều hộ dân Carina tập hợp tại văn phòng Công ty Hùng Thanh chờ đối thoại.

Chủ đầu tư phải chu cấp ăn, học cho trẻ bị mất cả gia đình

Gần 500 cư dân Carina đã ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đơn vị liên quan. Đứng đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Mai – cư dân Carina Plaza.

Cư dân Carina thảo đơn khẩn, yêu cầu chủ đầu tư ra mặt đối thoại
Cư dân Carina trải qua những buổi tối vật vờ sau vụ cháy kinh hoàng. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo VnExpress, các cư dân Carina khẳng định, thiệt hại đã xảy ra hoàn toàn do lỗi của Chủ đầu tư dự án chung cư Carina, Ban quản lý chung cư cũng như những cơ quan Nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu, thẩm tra chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy tại chung cư.

Đơn kiến nghị “tố” chủ đầu tư, ban quản lý chung cư không lắng nghe những ý kiến phản ảnh của cư dân về những vi phạm, tồn tại gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của họ trong nhiều năm. Thậm chí, 7 giờ trước khi hoả hoạn xảy ra, cư dân đã góp ý về các bất cập liên quan phòng chống cháy nổ, an ninh… nhưng ban quản lý, chủ đầu tư không có động thái tích cực sửa chữa.

Cư dân Carina yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ cư dân bị ảnh hưởng từ vụ cháy. Chủ đầu tư (Công ty CP đầu tư 577) cũng phải cấp suất ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình đến năm đủ 18 tuổi.

500 cư dân yêu cầu chủ đầu tư lập tức thay thế toàn bộ hệ thống, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện có trong chung cư. Hệ thống thang máy, vốn đã có quá nhiều vấn đề, thường xuyên khiến cư dân bị kẹt trong cabin và từng rơi thang cũng cần phải thay ngay. Chất lượng hệ thống phải đảm bảo an toàn kỹ thuật theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan có thẩm quyền.

Một vấn đề khiến các cư dân Carina bức xúc là thiếu thông tin rõ ràng về nguyên nhân gây cháy. Trong đơn, các hộ dân yêu cầu Công an TP. HCM cần sớm công bố nguyên nhân và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra vụ cháy.

Yêu cầu chủ đầu tư ra mặt

Bức xúc vì từ ngày xảy ra vụ cháy (23/3), chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza không xuất hiện để nhận trách nhiệm, chiều tối nay, nhiều cư dân tập trung ở Văn phòng Công ty Hùng Thanh, thành viên của Công ty 577 để được đối thoại. Một người dân cho biết, trước đó, Ban quản lý chung cư thông báo sẽ có cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư với người dân vào tối 25/3, theo Thanh Niên.

Đến19h15, rất đông cư dân Carina đã tập hợp ở sảnh B chung cư đợi đối thoại nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư xuất hiện. Điều này khiến nhiều người dân rất bức xúc.

Thay vào đó, Công ty 577 phát văn bản gửi các cư dân. Nội dung văn bản, theo Thanh Niên, chủ đầu tư xin lỗi về việc chậm trễ trong việc đưa ra thông báo chính thức. Lý do của chủ đầu tư là bận “tập trung vào công tác khắc phục sự cố, phục vụ công tác điều tra và công tác hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người tử vong và bị thương”.

Chủ đầu tư cho biết, sẽ cố gắng hoàn thành việc sửa chữa nhà của các cư dân trong vòng 30 ngày kể từ ngày 26/3. Song, để cư dân vào ở trở lại phải tùy thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn hệ thống kết cấu… Đối với block C, chủ đầu tư cam kết cố gắng hoàn thiện trong vòng 10 ngày.

Anh Đinh Xuân Thiện sống tại tầng 2, khu A, chung cư Carina. (Ảnh: Thanh Niên)

“Tôi là người may mắn sống sót từ vụ hỏa hoạn vừa rồi, tuy nhiên cảm thấy rất thất vọng trước cách giải quyết vụ việc của chủ đầu tư. Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì xin lỗi hay chia buồn mất mát với chúng tôi”, anh Thiện nói.

Đại diện các cư dân Carina, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai đặt câu hỏi, tại sao chủ đầu tư không ra mặt đối thoại mà phải gửi văn bản!? Tuy nhiên, đại diện công ty 577 có mặt tại đó cho biết không thể trả lời câu hỏi này vì không có thẩm quyền phát ngôn.

Khôi Minh