Nhiều công nhân quê miền Trung đang làm việc ở xa lo lắng khi biết thông tin xe khách giường nằm từ Tp.HCM về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã hết từ ngày 22 đến 29 tháng Chạp (7-14/2).

Những người lao động, gia đình quê ở các tỉnh miền Trung đang lo lắng vì chưa kịp mua vé về nhà đón Tết khi lượng vé xe khách giường nằm đã bán hết.

Anh Nguyễn Lân Thế (27 tuổi, Thừa Thiên – Huế), làm công trình xây dựng ở Bình Dương, trao đổi trên zing: “Ban đầu, tôi dự định ở lại công trường ăn Tết nhưng sau quyết định về quê, nên giờ mới mua vé xe thì đã hết. Chắc phải mua ghế ngồi tăng cường chứ vé tàu đã hết từ lâu mà vé máy bay thì cao quá”.

Chị Lê Thị Khánh Hà (25 tuổi, Quảng Ngãi) cũng cho biết các hãng xe Phương Trang, Bình Tâm, Chín Nghĩa về Quảng Ngãi đã hết vé. Bây giờ chị Hà chỉ còn cách mua vé xe tăng cường hoặc đợi ai đó bán vé lại trên các diễn đàn.

Công nhân về quê đón Tết lo lắng vì "cháy" vé xe giường nằm
Người dân mua vé xe Tết về Quảng Ngãi ở Bến xe Miền Đông (ảnh: P.T).

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, đến trưa 29/1, bến xe đã bán khoảng hơn 100.000 vé Tết Mậu Tuất về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc. Hiện còn khoảng 70.000 vé về các tỉnh nhưng chủ yếu là ghế ngồi, xe tăng cường, xe buýt.

Các hãng xe khách chất lượng cao về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Phương Trang, Cúc Tùng, Chín Nghĩa, Quang Hạnh, Bình Tâm… có kế hoạch bán vé xe riêng nhưng đã hết vé giường nằm.

“Các hãng xe khách chất lượng cao có số lượng ôtô hạn chế nhưng nhu cầu người dân cao nên thường vé hết ngay sau khi mở bán. Năm nay, giá vé các hãng xe được phép tăng 20%-60%, tùy vào thời gian dịp Tết”, ông Huy thông tin.

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông khẳng định năm nay bến xe đảm bảo không thiếu vé xe Tết. Bến xe đảm bảo không có trường hợp người dân không mua được vé xe Tết.

Cùng ngày (29/1), ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết hiện nay, công ty còn khoảng 7.611 vé đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc Nam, chủ yếu vào các ngày 20-23 Tết, ngày 29 Tết và sau Tết Mâu Tuất.

Còn 48.956 vé có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang, Biên Hòa, Sài Gòn sau Tết, từ mùng 4 đến 16 tháng Giêng.

Đại diện Bến xe Miền Tây cho biết do đặc thù là các chặng đường ngắn và hành khách chủ yếu tập trung vào thời điểm cận Tết nên đến nay Bến xe Miền Tây hoạt động bình thường, khách tăng không đáng kể, theo Pháp luật Tp.HCM.

Đại diện bến xe này cho biết đợt cao điểm sẽ bắt đầu từ ngày 27 tới 30 tháng Chạp, bến xe này sẽ tổ chức bán vé và phục vụ hành khách 24/24 giờ.

Còn về giá vé, lãnh đạo Bến xe Miền Tây thông tin sẽ áp dụng tăng 40% so với ngày thường. Riêng những tuyến đường có cự ly dài, giá vé tăng cao nhất 60%, áp dụng trong sáu ngày, từ ngày 12 đến 17/2/2018 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Thanh Thanh