Một con khỉ đuôi lợn nặng 7 kg, có lông màu nâu nhạt, được Hội cứu trợ Pet Huế mua lại của người dân rồi giao cho kiểm lâm để thả về tự nhiên.

VTC News đưa tin, chiều 9/9, Hạt Kiểm lâm TP. Huế đã tiếp nhận một con khỉ đuôi lợn quý hiếm từ đại diện Hội cứu trợ Pet Huế (Hội của những người yêu thương chó mèo) và sẽ thả cá thể này về môi trường tự nhiên.

cong dong gop tien giai cuu khi duoi lon quy hiem bi rao ban tren mang xa hoi
Chú khỉ đuôi lợn được giải cứu, có sức khỏe tốt, thân lực lưỡng. (Ảnh: VTC News)

Con khỉ nặng 7 kg, lông toàn thân màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt, đuôi gần giống đuôi lợn.

cong dong gop tien giai cuu khi duoi lon quy hiem bi rao ban tren mang xa hoi
Bàn giao khỉ đuôi lợn cho Kiểm lâm. (Ảnh: Dân Trí)

Đại diện Hội cứu trợ Pet Huế – anh Trần Văn Sơn cho Báo Dân Trí biết, chú khỉ đuôi lợn bị một người dân ở đường Minh Mạng (TP. Huế) rao bán trên mạng xã hội. Hội đã kêu gọi những người hảo tâm góp tiền để giải cứu chú khỉ này.

Theo Báo Dân Trí, khỉ đuôi lợn (tên tiếng Anh: Pig-tailed macaque, tên khoa học: Macaca leonina) được đưa vào Sách đỏ Việt Nam ở mức độ “Sắp nguy cấp” và danh sách các loài cần được bảo vệ của ngành lâm nghiệp.

Quần thể loài khỉ này đang đà giảm mạnh do nơi cư trú bị xâm hại, rừng bị chặt phá, và nạn săn bắt khỉ để nấu cao bán, xuất khẩu.

Ở Việt Nam, khỉ đuôi lợn phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình. Trong tự nhiên, khỉ đuôi lợn sống thành đàn từ 10-12 con, có đàn tới 40 con.

Hoài Phương (Tổng hợp)