Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng mạnh, với chỉ số Vn-Index sắp sửa chạm ngưỡng cao nhất 11 năm qua, cổ phiếu HVG của Công ty cổ phần Hùng Vương lại liên tục đi xuống.

Cổ phiếu của "vua cá tra" lao đao vì thuế mới của Mỹ

Chốt phiên giao dịch ngày 20/3, cổ phiếu của “vua cá tra” giảm phiên thứ 5 liên tiếp, xuống mức 4.950 đồng. So với phiên giao dịch đầu tuần trước, HVG đã giảm gần 19% về thị giá. Còn so với giá hồi đầu năm, cổ phiếu “vua cá tra” đã “bốc hơi” gần 50% giá trị.

Trước đó, HVG đã có những phiên phục hồi, thậm chí tăng trần nhờ dấu hiệu khởi sắc của kết quả kinh doanh quý I cộng với việc bán trên 50% vốn tại CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Giá cổ phiếu của HVG đi xuống trùng với thời điểm Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế cao kỷ lục cho cá tra và cá ba sa của Việt Nam. Quyết định này được đánh giá là ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và khiến cá tra Việt Nam hẹp đường xuất khẩu sang Mỹ.

Cổ phiếu của HVG được đưa vào diện kiểm soát từ 26/1/2018 do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ bị âm trong năm 2016 và 2017.

Do kết quả kinh doanh bết bát, giá cổ phiếu của HVG liên tục giảm trong 3 năm qua. Năm 2017, HVG báo lỗ ròng 705 tỷ đồng do kinh doanh dưới giá vốn.

NguyễnThu