Một trong những nhà quản lý tài chính hàng đầu của Anh cảnh báo chơi Bitcoin cũng giống như chơi cờ bạc vì mức độ rủi ro của chúng như nhau. Do đó, người chơi Bitcoin nên chuẩn bị sẵn tinh thần trắng tay bất cứ khi nào.

Ông Andrew Bailey, Giám đốc Cơ quan kiểm soát tài chính Anh (FCA), cho rằng việc thiếu sự ủng hộ của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới đối với đồng tiền ảo đang gây “sốt” này là bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào đồng Bitcoin không phải là một khoản đầu tư an toàn.

Đồng bitcoin không phải là một khoản đầu tư an toàn.

Đà tăng giá chóng mặt của Bitcoin trong thời gian qua đã làm cho giới phân tích và người đầu tư đồng tiền kỹ thuật số này sững sờ. Điều này cũng khiến họ tranh luận sôi nổi để hiểu được đâu là yếu tố thúc đẩy cho cuộc đua tăng giá của Bitcoin.

Theo chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk ngày 15/12, đồng Bitcoin giao dịch ở mức 17.159 USD/đồng (tương đương gần 390 triệu đồng). Tính đến nay, tổng giá trị thị trường của Bitcoin xấp xỉ khoảng 291 tỷ USD. Trước đó 1 năm, một Bitcoin có giá trị khoảng 780 USD.

Ông Andrew Bailey – Giám đốc Cơ quan kiểm soát tài chính Anh

Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Bailey nhấn mạnh: “Thực sự, những cơ quan tài chính như chúng tôi cũng biết rất ít về Bitcoin. Do đó, mọi người nên cẩn thận khi đầu tư vào đồng tiền ảo này”.

Đồng quan điểm, ông Jamie Dimon, Chủ tịch và CEO của ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ cũng gọi Bitcoin là “trò gian lận” mà cuối cùng “quả bong bóng” này sẽ xì hơi.

Nguyễn Trang