Khi tàu cá Hàn Quốc bị lật, có 5 người Việt Nam trong tổng số 11 thuyền viên gặp nạn. Đến nay, hai thuyền viên người Việt vẫn mất tích là ông Nguyễn Tiến Chung (46 tuổi, ngụ tại Hà Tĩnh) và ông Nguyễn Hữu Long (31 tuổi, ngụ tại Nghệ An).

Công ty TNHH một thành viên đào tạo và cung ứng nhân lực HAUI (Letco) cho biết, lúc 23h35 ngày 6/3/2018, tàu cá của Hàn Quốc bị lật trên biển vì thời tiết xấu.

Vụ lật tàu cá với 11 thuyền viên khiến 4 người tử nạn, 4 người mất tích. Trong số người mất tích, có ông Nguyễn Tiến Chung (46 tuổi, ngụ thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và ông Nguyễn Hữu Long (31 tuổi, ngụ phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Tuổi Trẻ thông tin, phía Hàn Quốc đã cử 30 tàu quân sự, cảnh sát biển và 4 máy bay trực thăng cùng 24 tàu dân sự tham gia tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện được dấu vết hai thuyền viên Việt Nam.

Người nhà nạn nhân Long, ông Nguyễn Hữu Luận đang làm việc ở Hàn Quốc cho biết, công tác tìm kiếm thuyền viên mất tích đã tạm dừng. Sắp tới Hàn Quốc sẽ trục vớt tàu cá bị chìm. “May ra còn hy vọng tìm thấy thi thể em trai tôi”, ông Luận cho biết.

Hai nạn nhân mất tích đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ông Luận kể, em trai mới sang làm thuê được hai tháng thì đã gặp nạn.

Người nhà ông Chung cho biết, 3 năm trước gia đình nạn nhân vay mượn gần 400 triệu đồng làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Trước đó, ông Chung được một người ở thị xã Kỳ Anh giới thiệu cho công ty tại Hà Nội đưa đi xuất khẩu sang Hàn Quốc làm nghề đánh cá gần bờ.

Bàng hoàng vì nhận hung tin, bà Trương Thị Mận (sinh năm 1973, vợ của thuyền viên Chung) đau xót chia sẻ với Dân Việt:Vì miếng cơm manh áo mà chồng tôi phải xa vợ, xa con đi xuất khẩu lao động, hy vọng có ít tiền sau khi về nước sửa sang lại nhà cửa, chu cấp cho 4 đứa con ăn học. Ai ngờ cả gia đình, họ hàng đau xót nhận hung tin. Gần nửa tháng nay, tôi và các con đứng ngồi không yên khi chưa có thông tin chính thức”.

Bà Mận đau đớn khi chồng mất tích trên biển xứ người (Ảnh: Dân Việt)

Nguyện vọng của gia đình các nạn nhân là công ty đưa người đi xuất khẩu lao động và các cơ quan chức năng Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp tìm kiếm đưa thi thể nạn nhân về nước.

Theo người nhà nạn nhân Chung, gia đình cũng rất nóng lòng muốn nhận được thông báo chính thức về việc người thân còn sống hay không để còn lập bàn thờ ở quê.

Mạnh Tiến