Để ngăn chặn tình trạng nông sản Trung Quốc mạo danh các mặt hàng rau, củ, quả của Đà Lạt, sắp tới các tiểu thương kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt sẽ không được phép buôn bán hàng Trung Quốc.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết tại buổi giao ban báo chí ngày 6/9.

Cụ thể, từ 15/9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt chỉ được giao dịch các mặt hàng xuất xứ tại địa phương. Mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để mạo danh nông sản Đà Lạt đều bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, Đà Lạt sẽ nghiêm cấm các hành vi gọt rửa, sơ chế khoai tây, cà rốt… hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi lừa dối người tiêu dùng.

Động thái cấm cửa nông sản Trung Quốc của Tp. Đà Lạt được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây, nhiều tiểu thương nhập hàng Trung Quốc (chủ yếu khoai tây, hành tây và cà rốt) vào chợ đầu mối nông sản Đà Lạt. Sau đó, họ thực hiện những thủ thuật làm thay đổi mẫu mã cho giống rau củ Đà Lạt nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Từ đây, hàng Trung Quốc sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ với mác nông sản Đà Lạt.

Hành vi gian lận trên đã xâm hại nghiêm trọng tới thương hiệu nông sản Đà Lạt, thiệt hại cho nông dân và người tiêu dùng.

cho nong san da lat cam cua hang trung quoc
Nhiều thương lái phủ lớp đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc để biến hóa thành khoai tây Đà Lạt. (Ảnh: Vnexpress)

Để đảm bảo tiểu thương thực hiện nghiêm túc quy định trên, các cơ quan chức năng Đà Lạt đang lắp đặt 4 camera tại khu vực chợ đầu mối nông sản Đà Lạt để giám sát.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Lạt, chợ nông sản Đà Lạt có 54 cửa hàng, trong đó có 6 cửa hàng kinh doanh nông sản Trung Quốc. Tính từ tháng 6 đến nay, riêng mặt hàng khoai tây Trung Quốc đã có 600 tấn về chợ.

Cơ quan chức năng đã xử lý 4 vụ làm giả khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt tại các địa chỉ hộ kinh doanh cá thể rải đều trên nhiều khu vực trong địa bàn Đà Lạt.

Theo VnExpress, kể từ đầu năm, nông sản Trung Quốc xuất hiện với số lượng áp đảo nông sản trong nước tại các chợ bán lẻ ở Đà Lạt với giá bán rất rẻ và chủng loại phong phú. Nếu như trước đây nông sản Trung Quốc chỉ tập trung vào một số rau củ như khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi, thì nay trên thị trường xuất hiện rât nhiều mặt hàng rau củ quả khác có xuất xứ Trung Quốc như bắp sú, cải thảo, củ dền, cà chua…

Hoài Phương (Tổng hợp)

Từ Khóa: