Tập đoàn ThaiBev của Thái Lan vừa phát hành một lượng trái phiếu lớn để lấy tiền cấp vốn cho một nửa khoản nợ ngắn hạn mà tập đoàn này vay ngân hàng để thâu tóm lượng cổ phần lớn tại Sabeco.

Theo trang tin Vietnam Finance, các loại trái phiếu mà ThaiBev vừa phát hành có kỳ hạn từ 2 đến 10 năm, với trị giá lên tới khoảng 1,6 tỷ USD.

Trái phiếu của ThaiBev có lãi suất cố định, dao động từ 1,79-3,6%/năm, tương ứng lãi suất bình quân 2,83%/năm và kỳ hạn bình quân chỉ hơn 6 năm.

Được biết, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được ThaiBev dùng để tái cấp vốn cho khoản đầu tư vào Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sau vụ chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm cổ phần tại hãng sản xuất bia lớn nhất Việt Nam hồi cuối năm ngoái.

Chuyên gia chứng khoán Andy Sim của Ngân hàng DBS (tại Singapore), mặc dù lãi suất trái phiếu chỉ thay đổi nhỏ so với khoản vay trước đây, nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực.

“Điều này phù hợp với chỉ thị của ban điều hành ThaiBev trong việc tái tài trợ một nửa số khoản nợ ngắn hạn được thực hiện để mua lại cổ phần của Sabeco”, ông nhận định.

Các khoản trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm (lần lượt đáo hạn năm 2025 và 2028) đi kèm với quyền chọn mua cổ phiếu của ThaiBev bắt đầu từ năm thứ 5, nhưng lại chịu khoản phí hoàn lại là 0,2% số tiền gốc nếu thực hiện chuyển đổi.

Chuyên gia Andy Sim đánh giá mức lãi suất bình quân 2,83%/năm và kỳ hạn bình quân chỉ hơn 6 năm là hấp dẫn và thể hiện sự tin tưởng của thị trường đối với vị thế tài chính của ThaiBev.

Minh Tuệ tổng hợp