Máy hỗ trợ học tập có tích hợp đầy đủ 5 tính năng: nhắc chữ và tập cảm nhận chữ nổi, tập viết chữ nổi, tính toán các phép tính, xem đồng hồ và giải trí sau khi học tập giúp trẻ khiếm thị tự tin hơn trong việc tự học mà không quá phụ thuộc vào giáo viên hay phụ huynh.

So với các thiết bị đã có trên thị trường dành cho đối tượng đã biết chữ nổi, điểm mới của thiết bị này nằm ở đối tượng hướng tới là người mới học chữ nổi, đặc biệt là trẻ khiếm thị. Các em có thể tự học ghi nhớ bảng chữ, cảm nhận chữ, viết chữ tốt hơn, thậm chí có thể luyện phát âm ngay trên cùng một thiết bị.

Thiết bị hỗ trợ học chữ nổi “5 trong 1” do Hùng chế tạo (Ảnh: Văn Luận).

Chủ nhân của sáng chế trên là bạn trẻ Nguyễn Duy Hùng, sinh năm 1995, sinh viên Khoa kỹ thuật Điện – Điện tử, trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng. Ý tưởng của sản phẩm nhân văn này đến từ một lần Hùng tham gia tình nguyện tại trường THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, theo Báo Giáo dục TP HCM.

Trong chuyến đi đó, Nguyễn Duy Hùng được biết đến phương pháp học tập của người khiếm thị là dựa trên hệ thống chữ nổi. Tuy nhiên, việc nhớ và viết được tất cả ký tự chữ nổi là rất khó khăn đối với những người mới làm quen. Đặc biệt là trẻ khiếm thị, các em có sự quyết tâm và hoài bão rất lớn, muốn có thể tự lập trong học tập và công việc sau này.

Hùng đã bắt đầu lên ý tưởng về một giải pháp giúp trẻ khiếm thị học chữ nổi dễ dàng hơn. Mỗi khi có thời gian rảnh, Hùng lại gặp gỡ người khiếm thị để lắng nghe chia sẻ của họ về bảng chữ nổi Braille.

Sau đó, Hùng tự thiết kế các mẫu mã vỏ thiết bị, mạch điện, lập trình phần mềm… Mỗi một lần khảo sát người dùng, tính năng mới lại được tích hợp vào và đến bây giờ thiết bị đã nâng cấp lên phiên bản thứ 3.

Hùng chia sẻ, bản thân Hùng học chuyên ngành điện nên khó khăn nhất là việc gia công cơ khí cho hệ thống kích nổi điểm nổi sao cho nhỏ gọn, tinh vi nhất. Do đó, để có được sản phẩm hiện nay, Hùng đã phải dày công mày mò rất lớn và học tập từ các thầy giáo, anh chị có chuyên môn.

Nguyễn Duy Hùng đang hướng dẫn một một người khiếm thị sử dụng thiết bị (Ảnh: NVCC).

Suốt một năm làm thiết bị này, Duy Hùng khá áp lực vì phải vừa chế tạo máy, vừa hoàn thành khối lượng bài vở lớn ở trường.

Hùng nói, Hùng không nghĩ nhiều đến lợi ích kinh tế khi chế tạo, động lực lớn nhất của Hùng là muốn các em khiếm thị không mặc cảm vì phải phụ thuộc vào người khác trong việc học chữ. Thêm vào đó, Hùng cũng muốn sản phẩm này là kỷ niệm đẹp cho quãng đời sinh viên của mình.

Với chế tạo hữu ích trên, tháng 7/2016, Hùng được trao giải Nhất cuộc thi WEPICS2017 do USAID & HEEAP và Trường Đại Học Arizona State (Hoa Kì) tổ chức.

Hùng dự định trong thời gian tới, sẽ tiếp tục cải tiến mẫu mã thiết bị nhỏ gọn hơn, giảm giá thành sản phẩm xuống rẻ hơn mức giá 1,5 triệu đồng hiện nay để người khiếm thị có thể tiếp cận dễ dàng.

Thiết bị hiện tại gồm 5 tính năng cơ bản hoàn hảo:

  • Nhắc chữ và tập cảm nhận chữ nổi

Người học chỉ cần nói ra chữ cái ở micro, hệ thống sẽ tự động nhận dạng giọng nói và ngay lập tức kích nổi các ký tự nổi trên mặt thiết bị để người dùng sờ vào và ghi nhớ.

  • Tập viết chữ nổi

Người học sẽ chấm bút xuống bảng viết điện tử. Tín hiệu sẽ truyền về bộ điều khiển và phát ra âm thanh tương ứng với chữ cái. Từ đó, người học sẽ phát hiện và kiểm soát được lỗi chính tả, đồng thời ghi nhớ chữ cái cho những lần viết sau.

  • Tính toán

Người học sẽ sử dụng bàn phím in sẵn ký tự nổi. Người học chỉ cần sờ vào các phím để cảm nhận con số mình cần tính, sau đó nhấn phím và máy sẽ phát ra âm thanh tương ứng với con số. Kết hợp các phép tính, cuối cùng nhấn phím dấu và máy sẽ đọc kết quả.

  • Giải trí

Người học có thể xoay nút để nghe nhạc và học chữ từ những bài hát đã được cài đặt sẵn trong máy để cảm thấy thoải mái, thư giãn trong quá trình học tập.

  • Báo giờ

Người học có thể chủ động nghe bằng âm thanh khi muốn biết thời gian cụ thể mà không cần quá phụ thuộc để hỏi những người xung quanh.

Người khiếm thị đang dùng thiết bị hỗ trợ học chữ nổi (Ảnh: NVCC).

Thanh Tùng