Sau 48 năm gắn bó với nghề vẽ poster phim, ở độ tuổi U70, ông Yan Jhen-Fa khẳng định vẫn tiếp tục làm việc cho đến khi không còn nhìn thấy nữa. 

Yan Jhen-Fa năm nay 66 tuổi, sống tại thành phố Đài Nam, Đài Loan. Khi mới 9 tuổi, ông thường xem các poster quảng cáo phim ảnh trên báo, sau đó vẽ lại bằng phấn. Ông cũng có sở thích xem phim chiếu rạp và có thời gian xem tới 7 bộ phim/ngày. Khi về nhà, Yan thường vẽ lại các cảnh phim yêu thích mà mình đã xem.

Năm 18 tuổi, Yan Jhen-Fa quyết định theo học nghề vẽ poster phim bất chấp sự phản đối của bố mẹ. Khi còn học nghề, Yan Jhen-Fa chỉ được trả 6 USD/tháng. Số tiền ít ỏi chỉ đủ giúp ông trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. 2 năm đó là những ngày tháng khó khăn nhất trong đời và đến giờ nghĩ lại ông vẫn thấy sợ.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
Ông Yan Jhen-Fa

Chưa bao giờ gặp các ngôi sao điện ảnh ngoài đời thực nhưng các nét vẽ của Yan Jhen-Fa lại rất chân thực, tinh tế và sống động. Ông thường bắt đầu vẽ từ khuôn mặt và phải mất từ 2-3 ngày để hoàn thành một tấm poster.

“Lúc đang vẽ, những người qua đường nhìn tôi một cách tò mò và không tin tôi đã vẽ những tấm poster này. Điều này khiến tôi khá buồn. Nhưng trẻ con lại rất thích chúng. Vậy nên tôi lại tự hài lòng và động viên bản thân”, Yan chia sẻ.

Vào những năm 1970, khi ngành công nghiệp điện ảnh cực thịnh ở Đài Loan, Yan Jhen-Fa nhận được rất nhiều hợp đồng. Có những lúc, ông vẽ từ 100-200 poster/tháng.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
Yan luôn làm việc một mình và mất 2-3 ngày để hoàn thành xong một tấm poster.

Bước sang thế kỷ XXI, các rạp chiếu phim bắt đầu sử dụng công nghệ in hiện đại và kỹ thuật số để làm biển quảng cáo. Công việc của Yan ngày càng ít dần. Đến nay, chỉ còn duy nhất rạp chiếu phim Chin Men ở Đài Loan vẫn tiếp tục sử dụng những poster vẽ tay bởi họa sĩ. Và Yan Jhen-Fa đã gắn bó với nơi này, vẽ hàng trăm tấm poster suốt 26 năm qua.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
Đài Loan chỉ còn duy nhất một rạp chiếu phim sử dụng poster vẽ tay.

Quản lý rạp chiếu phim cho hay: “Ở các trung tâm thương mại, họ chỉ dùng đồ họa máy tính để quảng cáo. Nhưng trông chúng thật buồn tẻ, vô vị. Còn những tấm poster do thầy Yan vẽ lại rất sinh động và có hồn”.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
Suốt 48 năm làm nghề, ông Yan Jhen-Fa đã vẽ hàng nghìn tác phẩm.

Đến nay, tên tuổi của Yan Jhen-Fa đã được nhiều người biết đến hơn. Ông xuất hiện trên báo chí nước ngoài và nhận được lời khen từ chính thần tượng – họa sĩ nổi tiếng người Mỹ Drew Struzan.

Ở tuổi 66, Yan Jhen-Fa không kết hôn. Ông coi tranh vẽ như bạn đời và không hề cảm thấy đơn độc.

“Tôi đã vẽ hàng nghìn poster phim suốt gần 5 thập kỷ qua nhưng tôi chưa bao giờ ký tên vào bất cứ tác phẩm nào. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cảm thấy mình là một phần của mỗi bộ phim”, họa sĩ tâm sự.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan

Tuổi già đến cũng là lúc Yan phải đối mặt với bệnh tật. Cách đây ít năm, ông được chuẩn đoán mắc bệnh về võng mạc, mắt trái còn có thể chữa nhưng mắt phải gần như đã mù hẳn. Dù vậy, người họa sĩ vẫn khẳng định: “Tôi sẽ tiếp tục vẽ cho tới khi 2 mắt không thể nhìn được nữa”.

chan dung nguoi hoa si cuoi cung ve poster phim o dai loan
Yan không kết hôn và coi tranh vẽ như gia đình của mình.

Hiện tại, không chỉ cần mẫn với công việc vẽ poster phim hàng ngày, Yan Jhen-Fa còn mở lớp đào tạo học viên. Ông luôn dạy học sinh của mình đừng bỏ cuộc hay nản chí khi thực hiện bất cứ một công việc gì.

(Tổng hợp)