Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) – Công an TP.HCM vừa có văn bản gửi Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhằm hỗ trợ cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP.

Cơ quan cảnh sát cho biết, với thủ đoạn mới, một nhóm đối tượng đã giả danh cán bộ công an, cán bộ Viện kiểm sát lừa đảo nói rằng bà B (tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM) đang liên quan đến đường dây rửa tiền… Tuy nhiên, thay vì yêu cầu bà B phải chuyển tiền ngay lập tức vào tài khoản của chúng như những chiêu trò cũ trước đây, thì lần này nhóm đối tượng yêu cầu bà B đến một chi nhánh ngân hàng ở Quận 8 để mở tài khoản số 060170432*** đứng tên bà B.

Chúng yêu cầu bà B phải đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại 0947.561.*** do chúng cung cấp.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký, những kẻ lừa đảo yêu cầu bà B cung cấp toàn bộ thông tin: số tài khoản, tên chủ tài khoản, mã kích hoạt… và buộc người phụ nữ này phải rút số tiền hơn 1 tỷ đồng đang gửi tại ngân hàng khác nộp vào tài khoản chúng yêu cầu trên.

Vì nghĩ rằng cũng chuyển vào tài khoản của mình, tiền vẫn là của mình, nên bà B yên tâm. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin do bà B cung cấp, nhóm đối tượng này đã sử dụng dịch vụ Internet Banking do bà B. đăng ký để chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng khác và rút ra chiếm đoạt.

Mặt khác, đối với các nhân viên của các ngân hàng, khi khách hàng (bà B) đến giao dịch chuyển/nộp tiền vào tài khoản của chính khách hàng nên nghĩ rằng không phát sinh vấn đề lừa đảo, từ đó không biết để cảnh báo cho khách hành về nguy cơ bị lừa đảo

Trước thực tế phức tạp nói trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác:

Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, người dân phải bình tĩnh, tìm hiểu, xác thực thông tin bởi trong thực tế, nếu cơ quan công an làm việc sẽ có thư mời ghi rõ thời gian, địa điểm rõ ràng và người dân trực tiếp tới trụ sở để làm việc. 

Cảnh giác trước các thủ đoạn khai thác thông tin cá nhân, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân: tên, địa chỉ, ngày sinh, số CMND/ hộ chiếu, số thẻ, số tài khoản, tên truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử qua Internet, Mobile… khi nhận được yêu cầu qua điện thoại hay tin nhắn từ người lạ.

Cảnh giác trước những thủ đoạn giả danh cán bộ điều tra từ cơ quan công an, Viện Kiểm sát gọi điện thoại qua Internet, qua mạng viễn thông (có dấu “+” trước dãy số, ví dụ: +08xxxx), yêu cầu cung cấp thông tin số tài khoản, chuyển tiền với lý do để xác minh, kiểm tra, giám định, nếu không có liên quan thì sẽ trả lại.

Tuệ Minh