Nhiều chặng từ Sài Gòn đi các tỉnh đã khan hiếm vé tàu, nhất là các chuyến có chặng dài không còn vé để bán. Cũng vì thế, người dân cần cảnh giác với nạn cò mồi vé chợ đen để không mua phải vé giả.

Trên hệ thống website của Đường sắt Việt Nam, hiện đoàn tàu từ ga Sài Gòn đến Hà Nội đi trong những ngày từ 25 – 28 Tết đều đã bán hết vé hoặc đã có người giữ chỗ, tập trung ở các khoang giường nằm. Hành khách muốn mua vé tàu Tết chỉ có thể đặt được ghế ngồi cứng và đi vào ban đêm.

Lãnh đạo ga Sài Gòn cho biết trường hợp khách trả vé, hành khách vẫn có thể mua được vé tốt nếu tiếp tục theo dõi thông tin trên website. Từ ngày 10/12, ga Sài Gòn sẽ đưa vào khai thác toa xe mới thay thế một số đoàn tàu trên tuyến đường sắt Thống Nhất nhưng không tăng giá vé, theo Báo VTV.

Hành khách rất khó phát hiện mua trúng vé thật hay giả khi mua vé tàu Tết điện tử qua “chợ đen”. (Ảnh Thanh Niên).

Vé tàu Tết bắt đầu được bán ra từ ngày 15/10, tuy nhiên người dân rất khó để tìm mua trên website của ngành đường sắt hay mua trực tiếp tại quầy vé nhà ga, bởi hầu hết các vị trí trên tàu đều trong trạng thái đã được bán ra hoặc đã được đặt chỗ. Điều này khiến tình trạng từ cổng nhà ga, bãi giữ xe cho đến tận quầy vé của ga Sài Gòn xuất hiện các “cò” vé tàu Tết mời chào hành khách. Thị trường chợ đen sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của hành khách, với điều kiện người mua phải chia cho cò một khoản phí.

Rất nhiều người dân tìm mua vé tàu từ phe vé, nhưng đây chỉ là đầu mối trung gian giao dịch với hành khách, còn có nhóm người đứng sau điều khiển mọi hoạt động mua bán. Có thể thấy, tình trạng “cò” vé vẫn tái diễn như “kịch bản” mọi năm, khi vé bắt đầu được mở bán ra các đối tượng này tìm mọi cách để thu mua tối đa và thu phí dịch vụ, càng gần tết phí càng tăng cao. Mua vé từ còi mồi, chợ đen hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố hên xui, bởi vé tàu là vé điện tử nên rất khó để phát hiện mua trúng vé thật hay giả.

Đại diện Đường sắt chi nhánh Sài Gòn cảnh báo, với những nơi và cá nhân bán vé không rõ ràng, khách hàng cần kiểm tra lại tình trạng vé tránh trường hợp những đối tượng này sẽ sửa thông tin lên tàu của khách hàng, lúc đó hồ sơ gốc ở trong hệ thống bán vé điện tử sẽ hoàn toàn khác với tên vàn giấy tờ tùy thân của khách hàng, vé lên tàu cũng được xem là không hợp lệ. Ngành đường sắt đã có nhiều biện pháp hạn chế tình trạng có vé nhưng “cò” mồi vẫn tìm mọi cách để đối phó, thao túng, trục lợi, còn người dân thì chấp nhận bấm bụng mua vé để mong được về sớm sum họp với gia đình những ngày Tết.

Hoàng Minh