Thời điểm đầu mùa vụ, giá cà tím dài ở mức dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg, khiến người dân Nghệ An tràn đầy hy vọng vào một mùa bội thu. Tuy nhiên, vào thời kỳ thu hoạch đỉnh điểm, giá cà tím giảm chóng mặt, xuống mức thấp kỷ lục 1.000 đồng/kg.

Cà tím dài được trồng ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, đang bước vào thời kỳ thu hoạch đỉnh điểm với sản lượng lớn hơn so với mùa vụ năm 2017. Tuy nhiên, những ngày qua, giá cà tím dài tại đây giảm mạnh khiến nông dân không dám thu hoạch.

Người dân nơi đây cho biết, nếu như thời điểm đầu mùa giá cà tím ở mức khá cao, dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg, thì hiện đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Dân Việt, chị Ngân (xã Xuân Hòa) than thở, gia đình chị trồng gần 4 sào cà tím dài, năm nay cây cho năng suất cao hơn hẳn. Tuy nhiên, gia đình chị chưa kịp vui mừng thì cà tím đã nhanh chóng rơi vào tình cảnh ế ẩm. Nhiều hộ gia đình ở đây “đứng ngồi không yên” vì không biết bán cho ai.

Trung bình một sào cà tím, người dân Nghệ An phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng tiền giống và phân bón cộng với công sức chăm sóc gần 4 tháng để thu hoạch. Cà tím dài năm nay được mùa nhưng điệp khúc mất giá lại khiến người người nông dân rơi vào cảnh điêu đứng.

Trong khi một số hộ nông dân đành hái cà đem ra các khu chợ nhỏ trên địa bàn để bán lẻ nhằm vớt vát lại số vốn bỏ ra thì nhiều hộ để quả cà già trên cây không buồn thu hoạch.

Nếu người dân ở Nam Đàn “mất ăn mất ngủ” vì cà tím rớt giá, bán chẳng ai mua thì người dân ở thủ phủ tinh bột nghệ Tân Kỳ (Nghệ An) lại “khóc ròng” vì hàng tấn nghệ ế sưng.

Cà tím đột ngột rớt giá thảm hại, người dân không dám thu hoạch
Thủ phủ tinh bột nghệ cũng “khóc ròng” vì hàng tấn nghệ ế ẩm. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo Báo Nghệ An, xã Kỳ Tân là địa phương có diện tích trồng nghệ khá lớn của huyện Tân Kỳ. Bà con ở đây cho biết hầu hết diện tích đất vườn đều trồng nghệ nhưng chưa thu hoạch vì khó tiêu thụ.

Bà Lan (xã Kỳ Tân) cho hay hàng năm nhà bà trồng 3 sào nghệ. Nếu như năm ngoái vào dịp tháng 3 trên diện tích này đã cho nguồn thu hơn 30 triệu đồng thì năm nay vẫn chưa xuất bán được.

Ông Hùng, một người trồng nghệ ở Kỳ Tân, cho biết hiện nay chỉ vài hộ gia đình bán được nghệ với giá 700 nghìn đồng/tạ, trong khi năm ngoái là 1,5 triệu đồng/tạ.

Theo những người dân ở Kỳ Tân, năm nay nghệ khó bán và giá rẻ là do thời tiết mưa nhiều nên tỷ lệ tinh bột trong củ nghệ đạt thấp so với mọi năm. Nếu như năm trước 1 tạ củ nghệ tươi chế biến được 6 kg tinh nghệ thì năm nay chỉ được 3 kg. Hơn nữa, nhiều địa phương trong tỉnh cũng trồng nghệ, “cung vượt cầu” nên khó tiêu thụ.

Thực trạng nông sản được mùa, mất giá đã trở thành nỗi ám ảnh với người nông dân Việt Nam nhiều năm qua và vẫn đang là bài toán khó giải đối với ngành nông nghiệp. Vì vậy, để hạn chế tối đa rủi ro, người dân cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn trồng cây gì, tránh tính trạng trồng ồ ạt khi vấn đề đầu ra cho nông sản chưa ổn định như hiện nay.

Nguyễn Trang